Lượng oxy trong hang Tham Luang sắp cạn kiệt

Lượng oxy trong hang động mà đội bóng nhí Thái Lan đang mắc kẹt đã giảm xuống dưới mức thông thường. 

Lực lượng cứu hộ đưa các đường ống lớn vào hang để bơm nước ra ngoài. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ đưa các đường ống lớn vào hang để bơm nước ra ngoài. Ảnh: AFP

Guardian hôm nay dẫn lời giới chức xác nhận lượng oxy trong hang Tham Luang hiện là 15%, trong khi mức thông thường là khoảng 21%.

Khi được hỏi liệu 12 thiếu niên và huấn luyện viên của các em sẽ bám trụ được bao lâu với lượng không khí trên, phó chỉ huy chiến dịch cứu hộ Chalongchai Chaiyakham đáp: “Tôi không phải nhân viên y tế, tôi không thể trả lời được”.

Việc duy trì không khí bên trong hang nổi lên như một thách thức hàng đầu khi 13 nạn nhân đối mặt với viễn cảnh có thể kẹt trong lòng đất suốt mùa mưa kéo dài từ nay cho tới tháng 10.

Hai thợ lặn quốc tế chuẩn bị vào hang. Ảnh: AP
Hai thợ lặn quốc tế chuẩn bị vào hang. Ảnh: AP

Hàng trăm nhân viên cứu hộ có mặt trong hang đang hao tổn một lượng lớn oxy dành cho các cậu bé, ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai cho biết trong cuộc họp báo hôm nay. Giới chức đang nỗ lực đưa một đường dây cáp dài 5 km vào vị trí đội bóng lánh nạn để cung cấp không khí cho các em.

Vào khoảng 1-2h sáng nay, thợ lặn có tên Saman Kunan, một cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan, đã tử vong do thiếu oxy trên đường quay ra ngoài. Anh bất tỉnh sau khi vào hang đặt các bình khí để tái cung cấp oxy cho mọi người.

Thời tiết ở Tham Luang đang mưa, trong khi lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực làm giảm mực nước bên trong hang bằng máy bơm.