Lưới phòng thủ đa tầng bảo vệ các hạm đội tàu chiến Mỹ

Hải quân Mỹ triển khai hàng loạt lớp phòng thủ để tiêu diệt mọi mối đe dọa đối với các chiến hạm hoạt động xa bờ.

bsp;

Lưới phòng thủ đa tầng bảo vệ các hạm đội Mỹ

Tổ hợp Phalanx trên tàu chiến Mỹ thử nghiệm năm 2015. Video: US Navy.

Các hạm đội hải quân Mỹ có nhiệm vụ triển khai sức mạnh toàn cầu, bảo đảm giao chiến với đối thủ ở cách xa lãnh thổ. Điều này đòi hỏi Washington trang bị lưới phòng thủ đa tầng để bảo vệ những hạm đội quý giá, nhất là khi chúng phải độc lập tác chiến, không thể dựa vào lực lượng trên mặt đất, theo WATM.

Để đối phó với tên lửa, bom và xuồng vũ trang của đối phương, mọi tàu chiến Mỹ đều được trang bị ít nhất một tổ hợp pháo phòng thủ cực gần (CIWS) Phalanx cỡ nòng 20 mm. Với tốc độ bắn lên tới 4.500 phát/phút và hệ thống cảm biến hiện đại có khả năng phát hiện mọi mối đe dọa đến gần, Phalanx có thể tung ra một “lưới lửa” phá hủy hoặc làm chệch hướng tên lửa hành trình diệt hạm, cũng như tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa 3,5 km.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc với các mục tiêu như tàu cướp biển áp sát, thủy thủ đoàn có thể sử dụng pháo tự động Bushmaster cỡ nòng 25 mm, súng máy 12,7 mm hoặc vũ khí bộ binh để nã đạn vào đối phương.

Lớp phòng thủ tiếp theo do các tuần dương hạm và tàu khu trục đảm nhận. Hải quân Mỹ đang biên chế 22 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, mỗi chiếc được trang bị 122 ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể khai hỏa nhiều loại tên lửa khác nhau. Lớp tàu này gần đây được nâng cấp để sử dụng tên lửa RIM-161 (SM-3) với khả năng đánh chặn tên lửa địch trong vũ trụ.

Tàu sân bay lớp Nimitz với các chiến hạm và tiêm kích hộ tống. Ảnh: US Navy.
Tàu sân bay lớp Nimitz với các chiến hạm và tiêm kích hộ tống. Ảnh: US Navy.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng là thành tố quan trọng trong lớp phòng thủ này. Mỗi chiếc có thể mang 90-96 ống VLS với khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, đạn phòng không SM-2 và SM-3. Để đối phó tàu ngầm đối phương, tuần dương hạm và khu trục hạm Mỹ được trang bị ngư lôi Mark 46 và Mark 50 với tầm bắn tối đa 15 km.

Tuyến phòng thủ tầm xa nhất của các hạm đội hải quân Mỹ là tiêm kích hạm F/A-18. Vũ khí chủ lực trên tàu sân bay Mỹ hiện nay là biến thể F/A-18E/F Super Hornet có bán kính tác chiến trên 1.600 km, trong khi thủy quân lục chiến sử dụng tiêm kích AV-8B Harrier với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) từ các tàu đổ bộ.

Chìa khóa của hệ thống phòng thủ hạm đội Mỹ là các phi đội máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawkeye. Chúng có thể phát hiện và theo dõi hàng trăm vật thể ở khoảng cách tối đa tới 550 km, sau đó điều phối lực lượng đánh chặn 40 mục tiêu cùng lúc.

“Nếu muốn tấn công hạm đội hải quân Mỹ, đối phương phải khiến họ mất cảnh giác hoặc chọc thủng được hàng loạt lớp phòng thủ đan xen nhau. Đây là việc không dễ dàng, bởi Mỹ đầu tư rất nhiều tiền của vào các hệ thống phòng thủ để giúp lực lượng hải quân vô hiệu hóa mọi mối đe dọa từ xa”, chuyên gia Logan Nye nhận định.

Duy Sơn