Lý Á Bằng quyên 70% tài sản làm từ thiện


Tài tử “Anh hùng xạ điêu” dành phần còn lại cho con gái Lý Yên.

Trong talk show phát trên QQ mới đây, Lý Á Bằng cho biết sẽ hiến phần lớn tài sản cho công việc từ thiện. Nam diễn viên kể từng gặp không ít trở ngại trong quá trình hoạt động công ích, đặc biệt là lần bị tố cáo bòn rút từ quỹ Yên Nhiên Thiên Sứ gần 100 triệu nhân dân tệ (14,4 triệu USD), năm 2014. Quỹ này do anh và Vương Phi thành lập, nhằm giúp đỡ trẻ mắc dị tật hở hàm ếch.

Lý Á Bằng trong chuyến đến Tân Cương giúp đỡ trẻ dị tật hồi đầu tháng 10.
Lý Á Bằng trong chuyến đến Tân Cương giúp đỡ trẻ dị tật hồi đầu tháng 10.

Lý Á Bằng và tổ chức từ thiện được minh oan sau 18 tháng bị điều tra. Quãng thời gian đó, điều làm anh khổ sở nhất là các bác sĩ của quỹ gặp áp lực dư luận. “Họ nhận tiền lương ít hơn so với bác sĩ ở nơi khác nhưng mỗi ngày đều bị làm phiền. Tôi chỉ nói với họ: cây ngay không sợ chết đứng”, Lý Á Bằng thổ lộ.

Những tin đồn còn khiến anh khó xử với con gái. Một lần lái xe đưa mẹ và con đi ăn, radio phát đoạn “Theo nguồn tin trên mạng, Lý Á Bằng bị tình nghi chiếm đoạt gần 100 triệu nhân dân tệ tiền đóng góp từ thiện, đã bỏ trốn sang Đài Loan”. Lý Yên nghe thấy, hỏi bố: “Họ đang nói bố phải không?”. Lúc đó, anh tắt radio, không biết nên giải thích với con thế nào. Bốn năm sau vụ việc, Lý Á Bằng cho rằng cuộc điều tra đó là một lần tôi luyện dành cho anh và cả tổ chức từ thiện.

Lý Yên catwalk tại một sự kiện thời trang ở Pháp. Cô bé sống với cha sau khi bố mẹ ly dị năm 2014.
Lý Yên catwalk tại một sự kiện thời trang ở Pháp. Cô bé sống với cha sau khi bố mẹ ly dị năm 2014.

Trong talk show, Lý Á Bằng còn giao lưu, giải đáp thắc mắc của khán giả. Một người hỏi anh: “Lý Yên 12 tuổi, khí chất như Vương Phi, tự tin hơn những đứa trẻ bình thường. Anh đã dạy dỗ con như thế nào?”. Nam diễn viên chỉ cười, đáp: “Vì mẹ của cô bé là Vương Phi”. Với câu: “Vì sao các người đẹp làng giải trí đều thích anh?”, Á Bằng nói: “Tôi hiện độc thân, chẳng có ai thích tôi”.

Sau chương trình, diễn viên nhận nhiều ý kiến trái chiều vì gần đây vướng kiện tụng với một công ty đầu tư. Hồi tháng 4, tòa án ở Bắc Kinh yêu cầu Lý Á Bằng và anh trai của anh đền bù 40 triệu nhân dân tệ cho một công ty vì vi phạm hợp đồng. Anh em Lý Á Bằng kháng cáo song bị tòa bác bỏ, đến nay Lý Á Bằng chưa thi hành phán quyết của tòa án.

“Không chấp hành phán quyết mà vẫn nói chuyện từ thiện ư?”, tài khoản Btvchina bình luận trên Sina. “Anh đang nợ tiền, lời anh nói đáng tin không?”, nhiều người đặt câu hỏi trên Weibo. Bên cạnh đó, một số ý kiến bày tỏ nên nhìn nhận những gì Lý Á Bằng đã làm trong việc giúp đỡ trẻ dị tật, không nên vì chuyện mâu thuẫn trong kinh doanh mà đánh giá con người anh.

bsp;

Lý Á Bằng bắn chim trong “Anh hùng xạ điêu”

Lý Á Bằng trong “Anh hùng xạ điêu”.

Lý Á Bằng sinh năm 1971, nổi tiếng với các phim Anh hùng xạ điêu, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên hạ đệ nhất… Từ năm 2013, anh ngừng đóng phim. Nam diễn viên kết hôn cùng danh ca Vương Phi năm 2005, con gái Lý Yên chào đời năm 2006, mắc dị tật hở hàm ếch. Đây là lý do đôi vợ chồng thành lập quỹ Yên Nhiên Thiên Sứ, giúp đỡ trẻ mắc dị tật này.

Lý Á Bằng từng viết cho con gái về công việc từ thiện của mình: “10 năm qua, Yên Nhiên Thiên Sứ giúp đỡ hơn 10 nghìn em bé được phẫu thuật miễn phí. Khi nói chuyện với các gia đình nghèo, bố cảm nhận được sự khoan dung và biết ơn của họ với xã hội. Họ phải chịu đựng sự bất công nào đó, nhưng họ không hề oán hận… Ở họ có sự nhẫn nại nguyên thủy nhất của loài người cùng tình cảm thuần phác nhất. Yên Nhi (chỉ Lý Yên), bố mong lớn lên con sẽ là người như thế”.

Như Anh