Lý do hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc

Các hài cốt Mỹ vừa tiếp nhận từ Triều Tiên đều được phủ cờ Liên Hợp Quốc vì quốc tịch chính xác của họ chưa được xác định.

Hài cốt lính Mỹ được đưa đến Osan, Hàn Quốc, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.
Hài cốt lính Mỹ được đưa đến Osan, Hàn Quốc, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

“Bạn thấy rằng hộp đựng các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ đều được phủ là cờ màu xanh của Liên Hợp Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc. “Đó là vì chúng tôi không biết những người lính bên trong số hộp đó mang quốc tịch nào”, theo AFP.

Mattis cho biết trong số những hài cốt được Mỹ tiếp nhận từ Triều Tiên hôm 26/7 có thể có cả binh sĩ Pháp và Australia, những người từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên.

“Sau khi chúng tôi xác minh, hài cốt những người này có thể được đưa về quê hương như Australia hoặc Pháp, những nước cũng có binh sĩ mất tích ở Triều Tiên giống như Mỹ”, ông Mattis cho hay, nói thêm đây là nỗ lực quốc tế trong việc đưa hài cốt binh lính trở về với gia đình họ.

Triều Tiên hôm 26/7 chuyển 55 bộ hài cốt tới căn cứ không quân Osan của Mỹ ở Hàn Quốc. Số hài cốt này sẽ được nhận dạng sơ bộ ở Hàn Quốc, sau đó được chuyển đến Hawaii để tiến hành các biện pháp xét nghiệm pháp y nhằm xác định danh tính binh sĩ.

Lễ hồi hương dành cho hài cốt các lính Mỹ được trao trả sẽ diễn ra ở Hawaii vào ngày 1/8 với sự tham gia của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. “Chúng tôi không thấy có dấu hiệu bất ổn nào”, Mattis nói. Lầu Năm Góc cho hay việc xét nghiệm chi tiết các hài cốt có thể mất vài tháng. 

Tổng thống Mỹ Trump đã gửi lời cám ơn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì đã bàn giao 55 hài cốt lính Mỹ theo thoả thuận hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore.

Trong chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953, binh lính từ 17 nước đã tham chiến, trong đó có khoảng 35.000 lính Mỹ thiệt mạng, 7.700 người vẫn được coi là mất tích.

Từ năm 1990 đến 2005, các đội quy tập của Mỹ đã đến Triều Tiên và tìm kiếm được gần 230 bộ hài cốt lính Mỹ, nhưng hoạt động này bị ngưng lại do quan hệ hai bên xấu đi vì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trước câu hỏi liệu lính Mỹ có trở lại Triều Tiên để tìm kiếm đồng đội mất tích hay không, ông Mattis cho hay “đây là điều đang được cân nhắc”.

Khánh Lynh