Malaysia có tân thủ tướng 92 tuổi

Cựu lãnh đạo Malaysia từng dẫn dắt đất nước trong 22 năm đã trở lại làm người đứng đầu chính phủ, khiến ông là thủ tướng cao tuổi nhất thế giới.

Mahathir Mohamad tại buổi họp báo sau khi có kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters.
Mahathir Mohamad tại buổi họp báo sau khi có kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters.

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, 92 tuổi, chiến thắng cuộc bầu cử ngày 10/5. Liên minh đối lập của Mahathir đã đặt dấu chấm hết cho sự cầm quyền của liên minh Barisan Nasional, đã lãnh đạo Malaysia kể từ khi độc lập năm 1957, theo AFP.

Chiến thắng lịch sử này đánh dấu sự trở lại kịch tính của Mahathir, người từng lãnh đạo Malaysia trong 22 năm trong bối cảnh Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak đang vướng vào hàng loạt bê bối tham nhũng nghiêm trọng. Khi nắm quyền, Mahathir sẽ trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới.

Giới chuyên gia nhận định thất bại trong cuộc bầu cử chỉ là sự khởi đầu cho hàng loạt rắc rối mà ông Najib sẽ phải đối đầu. Ông Mahathir đã liên tục cáo buộc ông Najib làm thất thoát hàng tỷ USD của quỹ đầu tư thuộc nhà nước 1MDB và thề đưa vụ việc ra trước công lý. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo sau chiến thắng, cựu thủ tướng Malaysia tuyên bố chính phủ mới sẽ không tìm kiếm sự “trả thù” mà chỉ muốn khôi phục lại những nguyên tắc của pháp luật.

Theo giới quan sát, trong khi hàng triệu cử tri Malaysia đang giận dữ về những bê bối tham nhũng của chính phủ cùng với việc chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trong nhiều năm qua, ông Mahathir được xem là gương mặt hoàn hảo để thay thế ông Najib.

Mahathir, người theo chủ nghĩa dân tộc, được cho là có thể đoàn kết nhiều tổ chức và hội nhóm dân tộc lớn ở Malaysia. Hơn nữa, giai đoạn ông tại nhiệm năm 1981 – 2003 vẫn được ghi nhớ là thời kỳ thịnh vượng trong lịch sử Malaysia.

Nguyễn Hoàng