Màn ra mắt đáng thất vọng của robot chiến đấu Nga tại Syria

Quá trình thực chiến tại Syria cho thấy robot chiến đấu tự động của Nga còn gặp nhiều lỗi về kết nối và khả năng vận hành.

Màn thử nghiệm thất bại của robot chiến đấu Nga tại Syria

 Uran-9 trong quá trình thử nghiệm tại Nga năm 2016. Video: Tv Zvezda.

Viện Nghiên cứu Trung ương số 3 thuộc Bộ Quốc phòng Nga hồi tuần trước công bố kết quả thử nghiệm thực tế của robot chiến đấu Uran-9 tại Syria. Theo đó, Uran-9 gặp nhiều vấn đề trong quá trình tác chiến, khiến nó khó có thể được biên chế đại trà cho quân đội Nga trong ít nhất 10 năm tới, theo Livejournal.

Báo cáo cho thấy việc tác chiến trong địa hình đô thị phức tạp hạn chế đáng kể tầm hoạt động của Uran-9, khiến robot và người vận hành không thể ở cách nhau quá 300-500 m.

Khi thử nghiệm thực tế trên chiến trường Syria, robot Uran-9 có 17 lần mất tín hiệu trong vòng một phút và hai trường hợp đứt liên lạc trong một tiếng rưỡi. Cơ cấu điều khiển từ xa và việc thiếu các cảm biến đủ mạnh trên robot khiến người điều khiển không nhận thức tốt tình huống chiến đấu theo thời gian thực.

Khung gầm Uran-9 cũng tỏ ra kém tin cậy, hệ thống truyền động thường hỏng hóc và không vượt qua được vật cản trong một số trường hợp.

Uran-9 được trang bị hoả lực mạnh gồm pháo tự động 2A72 cỡ nòng 30 mm, tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka và cả tên lửa phòng không Igla. Tuy vậy, những vũ khí này không phát huy được hiệu quả trong thực tế.

Pháo 2A72 đã có 6 lần kẹt đạn, tên lửa chống tăng Ataka có 8 lần khai hỏa sớm hoặc muộn hơn lệnh của xạ thủ. Hệ thống ngắm bắn dùng kính ảnh nhiệt cũng bị hỏng hai lần. Do hệ thống ổn định tầm hướng hoạt động kém, Uran-9 chỉ có thể bắn chính xác khi đứng yên.

Tổ hợp kính trinh sát OSN-4 trên robot có tầm hoạt động hạn chế, chỉ phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách dưới hai km, không thể nhận dạng kính ngắm và tổ hợp chỉ thị mục tiêu của đối phương. Màn hình hiển thị cho người vận hành bị chê là kém chất lượng, có độ phân giải thấp.

Uran-9 trình diễn trong hội chợ vũ khí Nga năm 2017. Ảnh: Twitter.
Uran-9 trình diễn trong hội chợ vũ khí Nga năm 2017. Ảnh: Twitter.

Các chuyên gia thuộc Viện phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST) cho rằng những robot chiến đấu hiện nay chưa thể giúp tăng đáng kể sức chiến đấu của người lính. Bản thân Uran-9 sẽ cần thêm 10-15 năm để cải tiến và hoàn thiện, trước khi đủ sức chiến đấu trong đội hình bộ binh. Giới phân tích nhận định robot chiến đấu trong thời gian tới chỉ phù hợp cho nhiệm vụ tiến công mục tiêu cố định.

Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 4 xác nhận Uran-9 đã tham gia thử nghiệm thực tế tại chiến trường Syria cùng nhiều vũ khí hiện đại khác. Uran-9 cũng lần đầu tham gia lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5, bên cạnh các khí tài hiện đại mới được Nga biên chế như xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72 và tiêm kích tàng hình Su-57.

Lã Linh