'Màn thép' bảo vệ xe quân sự Mỹ trước vũ khí chống tăng

Hệ thống phòng thủ chủ động hạng nhẹ Iron Curtain có thể giúp xe cơ giới Mỹ đối phó hiệu quả với các loại đạn chống tăng của đối phương.

bsp;

Mỹ thử nghiệm ‘Tấm màn thép’ bảo vệ xe cơ giới

Hệ thống Iron Curtain trong một cuộc thử nghiệm. Video: US Army.

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ Iron Curtain (Màn thép) nhằm giúp bảo vệ, tăng cường khả năng sống sót của các phương tiện cơ giới quân sự hạng nhẹ. Đây là sự kết hợp giữa hàng loạt cảm biến và đạn đánh chặn, hứa hẹn giúp các khí tài như xe thiết giáp Humvee chống chịu được nhiều loại vũ khí chống tăng hiện nay, theo Popular Mechanics.

Một số xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams Mỹ đã được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Trophy của Israel để chống lại những vũ khí chống tăng ngày càng uy lực trên chiến trường. Tuy nhiên, Trophy lại quá cồng kềnh, khó lắp đặt cho các phương tiện nhỏ như xe Humvee.

Bởi vậy, lục quân Mỹ đang để mắt tới Iron Curtain làm giải pháp thay thế. “Màn thép” gồm các bộ phận giống tấm màn gắn trên 4 phía của xe quân sự,  được trang bị radar cùng cảm biến quang học cho nhiệm vụ cảnh giới và điều khiển hỏa lực.

Radar của “Màn thép” có nhiệm vụ phát hiện vũ khí chống tăng từ khoảng cách xa, còn cảm biến quang học bám bắt mục tiêu ở khoảng cách gần và kích hoạt đạn đánh chặn. Đạn đánh chặn được phóng hướng xuống đất để hạn chế thương vong cho bộ binh xung quanh.

Hệ thống này đủ khả năng phân biệt tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) và đạn diệt tăng thông thường, cho phép đánh trúng điểm yếu của chúng. “Màn thép” đã được tích hợp thử nghiệm trên xe thiết giáp kháng mìn M-ATV, xe bọc thép Humvee và Stryker, cũng như trang bị cho các tòa nhà và trực thăng.

Quân đội Mỹ từng đánh giá Iron Curtain vào năm 2013 với kết quả “diệt mục tiêu hoàn hảo”. Tuy nhiên, hệ thống này mới được thử nghiệm trước vũ khí chống tăng không điều khiển như RPG-7 và chưa được kiểm chứng khi đối đầu với ATGM.

Duy Sơn