Màn trình diễn tại World Cup của nữ Tổng thống Croatia

Bà Grabar-Kitarovic “ghi điểm” với các cổ động viên nhờ việc tham dự hầu hết trận đấu của đội Croatia và luôn mặc chiếc áo đỏ trắng truyền thống.

Nữ tổng thống Croatia Grabar-Kitarovic (bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) tại sân vận động Luzhniki ở Moskva trong trận chung kết World Cup 2018. Ảnh: AFP.
Nữ tổng thống Croatia Grabar-Kitarovic (bên trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) tại sân vận động Luzhniki ở Moskva trong trận chung kết World Cup 2018. Ảnh: AFP.

Sau khi trận chung kết World Cup giữa Pháp và Croatia kết thúc hôm 15/7, nữ Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic đã tới ôm động viên tất cả cầu thủ trên sân trong cơn mưa tầm tã. Hình ảnh này giúp bà trở thành ngôi sao thực sự của giải đấu, theo Guardian.

Theo Mediatoolkit, một công ty phân tích dữ liệu tại Zagreb, Croatia, 25% người đọc tin tức về trận chung kết tập trung vào nữ Tổng thống hơn bất kỳ cầu thủ nào trên sân, bao gồm cả Luka Modric, thủ quân đội tuyển Croatia và cũng là chủ nhân Quả bóng Vàng World Cup năm nay.

Công ty tiết lộ thêm rằng hơn 80% tin tức đề cập đến bà Grabar-Kitarovic đều có nội dung tích cực, khi nói về việc bà tự bỏ tiền tới Nga, chỉ ngồi hạng ghế phổ thông trên máy bay và thường theo dõi các trận đấu từ khán đài thông thường chứ không phải khu VIP. Grabar-Kitarovic cũng chỉ để lỡ trận bán kết giữa Croatia và Anh do bận họp thượng đỉnh NATO.

“Sự hiện diện của bà ấy tại World Cup có thể được mô tả như một màn trình diễn trước bầu cử”, Boris Dezulovic, nhà báo kiêm nhà bình luận chính trị, nhận định.

“Bà ấy sử dụng cơ hội này để củng cố chiến lược PR cho việc trở thành tổng thống của nhân dân. Đây là kế hoạch bà ấy đã thực hiện tại Croatia một thời gian. Thay vì bị giới hạn ở trong nước, màn trình diễn này được hàng tỷ người khắp thế giới chứng kiến”, nhà báo giải thích.

Sau khi đắc cử Tổng thống vào năm 2015, Grabar-Kitarovic đại diện cho hình ảnh mới của đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ). Đảng này đối mặt với một loạt cáo buộc tham nhũng suốt những năm qua, trong đó đáng chú ý nhất là cựu thủ tướng Ivo Sanader khi ông liên quan đến 5 vụ kiện tham nhũng.

Hình ảnh của HDZ thường gắn liền với sự bảo thủ. Tuy nhiên, với khả năng nói thành thạo tiếng Anh, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ kỳ, biết đôi chút tiếng Đức, Pháp và Italy, Grabar-Kitarovic hoàn toàn đối lập với các cựu tướng và thị trưởng trong HDZ.

Màn thể hiện của nữ tổng thống 50 tuổi tại World Cup là minh chứng rõ ràng nhất cho vai trò của bà trong HDZ và nền chính trị Croatia, nơi tổng thống là người đứng đầu, đại diện cho hình ảnh quốc gia trong và ngoài nước.

Hành động lau nước mắt cho cầu thủ Luka Modric của Grabar-Kitarovic sau trận chung kết chiếm được cảm tình của đông đảo cổ động viên. Nhiều người cho rằng bà đã thể hiện sự thiện chí, đẳng cấp và một tinh thần thể thao thực sự, dù đội nhà không thể bước lên ngôi vô địch.

Ánh Ngọc