Mật vụ Mỹ tính dùng UAV bảo vệ Tổng thống Trump

Lực lượng Mật vụ Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) để bảo vệ Tổng thống khi đi nghỉ dưỡng.

Một chiếc UAV quân sự của Mỹ. Ảnh: US Army.
Một chiếc UAV quân sự của Mỹ. Ảnh: US Army.

Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang xem việc sử dụng một máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để bảo vệ Tổng thống Donald Trump trong thời gian ông nghỉ dưỡng tại câu lạc bộ golf ở New Jersey trong tháng 8, Reuters ngày 2/8 đưa tin.

Theo các nhân viên mật vụ, chiếc UAV này được lắp camera quang hồng ngoại hiện đại, hoạt động ở độ cao 90-133 m để tập trung tìm kiếm và phát hiện những mối đe dọa tiềm ẩn ở phạm vi vòng ngoài khu vực cấm xung quanh câu lạc bộ.

Tất cả hình ảnh do UAV ghi lại sẽ được xóa trong vòng 30 ngày, trừ những hình ảnh được sử dụng phục vụ quá trình điều tra các hành vi nghi ngờ.

Mật vụ Mỹ cho biết sẽ thông báo việc giám sát bằng UAV cho mọi thành viên câu lạc bộ. Tuy nhiên phạm vi hoạt động của UAV cũng gây ra nguy cơ vi phạm quyền riêng tư không chủ ý với những người dân sống xung quanh sân golf.

Cơ quan này từ chối tiết lộ phiên bản và thông số chi tiết của chiếc UAV, đồng thời khẳng định lần thử nghiệm tới sẽ giúp xác định được tiềm năng của việc sử dụng loại phương tiện giám sát tinh vi này để bảo đảm sự an toàn của Tổng thống trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng