Mẫu tên lửa đạn đạo Iran phát triển để đe dọa tàu chiến Mỹ

Tên lửa Fateh Mobin dường như có khả năng tàng hình và độ chính xác cao, đủ sức uy hiếp chiến hạm Mỹ tại eo biển Hormuz.

bsp;

Uy lực tên lửa đạn đạo Iran phát triển để đe dọa tàu chiến Mỹ

Cuộc thử nghiệm tên lửa Fateh Mobin của Iran. Video: Tasnim.

“Phiên bản mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh được sản xuất hoàn toàn trong nước, có khả năng tàng hình, cơ động linh hoạt và được dẫn đường chính xác”, hãng thông tấn Iran Tasnim dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố hôm 13/8.

Phiên bản này được đặt tên là Fateh Mobin, được phát triển từ dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh 110. Bộ trưởng Hatami không thiết lộ tính năng kỹ chiến thuật chi tiết của quả đạn, cũng như sự khác biệt giữa nó với các biến thể Fateh 110 trước đây.

Đặc điểm nhận dạng dễ thấy nhất của Fateh Mobin là phần đầu tròn, thay vì mũi nhọn như các tên lửa trước đó. Điều này cho thấy Fateh Mobin dường như được trang bị tổ hợp cảm biến ảnh nhiệt, nhằm tăng độ chính xác và bổ sung tính năng bám bắt mục tiêu đang di chuyển như tàu chiến. Iran từng công bố video một cuộc thử nghiệm tên lửa Fateh Mobin, trong đó quả đạn sử dụng đầu dò ảnh nhiệt để bắn trúng mục tiêu tương đương kích thước một ngôi nhà nhỏ.

Fateh Mobin cũng có thể mang theo tổ hợp dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh, giúp tên lửa bay tới khu vực mục tiêu trước khi đầu dò ảnh nhiệt kích hoạt. Những hệ thống này đều xuất hiện trên dòng Fateh từ giữa năm 2017, nhiều khả năng Tehran chỉ nâng cấp, tăng độ chính xác cho chúng trên phiên bản Mobin.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng tỏ ra hoài nghi tuyên bố của Bộ trưởng Hatami về tính năng của dòng tên lửa này. Hình dáng cơ bản của Fateh Mobin cho thấy nó rất giống những biến thể cũ, không có dấu hiệu nào thể hiện tính năng tàng hình hoặc cơ động nhằm giúp loại vũ khí này xuyên thủng các lá chắn tên lửa đạn đạo trên tàu chiến Mỹ.

Quả đạn Fateh Mobin được Iran ra mắt hôm 13/8. Ảnh: IRNA.
Quả đạn Fateh Mobin được Iran ra mắt hôm 13/8. Ảnh: IRNA.

Các chuyên gia nhận định tính năng “tàng hình” mà Hatami nhắc tới có thể là việc giảm tín hiệu nhiệt của tên lửa khi phóng, hạn chế việc bị các tổ hợp trinh sát hồng ngoại phát hiện từ sớm. Hệ thống dẫn đường cũng có khả năng được nâng cấp, giúp tên lửa bay theo quỹ đạo phức tạp. Hai yếu tố này không thực sự giúp tên lửa tàng hình trước radar, nhưng sẽ gây khó khăn lớn cho quá trình phát hiện và đánh chặn.

Với tầm bắn ước tính 250-500 km cùng khả năng tấn công tàu chiến, các tên lửa Fateh Mobin có thể trở thành mối đe dọa với hải quân Mỹ, cho phép Tehran phong tỏa hoàn toàn eo biển chiến lược Hormuz hoặc cầm chân đối phương trong trường hợp nổ ra xung đột với Washington, bình luận viên Joseph Trevithick của Drive nhận định.