Mẫu vệ tinh Nga bị Mỹ cáo buộc là 'sát thủ không gian'

Giới quân sự Mỹ nghi ngờ các vệ tinh sửa chữa được Nga phóng lên quỹ đạo năm ngoái là vũ khí không gian trá hình.

bsp;

Mẫu tàu thăm dò Nga bị Mỹ cáo buộc là ‘sát thủ vệ tinh’

Vụ phóng vệ tinh Kosmos-2504 hồi năm 2015. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

“Nga đang theo đuổi nhiều loại vũ khí không gian mới như tổ hợp laser di động có khả năng phá hủy vệ tinh, cũng như phóng thêm một vệ tinh hoạt động một cách bất thường”, Reuters dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Yleem Poblete phát biểu hôm qua tại Hội thảo Giải trừ Quân bị của Liên Hợp Quốc.

Quan chức Mỹ ám chỉ tới vụ phóng vệ tinh được Nga công bố giữa năm ngoái, tiếp nối các vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 được đưa lên không gian trong giai đoạn 2013-2015. Moskva khẳng định 4 vệ tinh này chỉ có chức năng đánh giá hư hại và sửa chữa những hệ thống thăm dò trên vũ trụ, trong khi Washington cho rằng chúng có thể là những “sát thủ không gian” chuyên phá hủy vệ tinh đối phương.

“Hoạt động trên quỹ đạo của chúng không giống những vệ tinh hoặc trạm không gian trước đây. Chúng tôi rất lo ngại điều này, đồng thời không có cách nào để xác thực tính năng của những vệ tinh đó”, Trợ lý Ngoại trưởng Poblete phát biểu.

Nhà phân tích Joseph Trevithick cho rằng việc phóng vệ tinh sữa chữa bán tự động sẽ đơn giản hóa quá trình bảo dưỡng thiết bị trên không gian, cũng như tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với giải pháp đưa con người lên vũ trụ làm nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, những vệ tinh có khả năng áp sát và tương tác với thiết bị khác trên vũ trụ đều có thể trở thành loại vũ khí nguy hiểm. “Chúng có thể lao thẳng vào mục tiêu, phá hủy hoàn toàn hoặc gây hư hại các thiết bị nhạy cảm trên vệ tinh. Kích thước nhỏ cho phép loại vệ tinh sửa chữa này ẩn nấp gần các vật thể khác, đặc biệt là những khối ‘rác vũ trụ’ ở quỹ đạo gần Trái Đất”, Trevithick nhận định.

Các chuyên gia cũng nghi ngờ vệ tinh Nga có thể mang hệ thống tác chiến điện tử hoặc vũ khí laser nhằm vô hiệu hóa mạng lưới vệ tinh trinh sát và cảnh báo sớm. Chúng thậm chí còn có thể chặn tín hiệu và chèn thông tin giả vào dữ liệu của đối phương.

Tên lửa đẩy mang vệ tinh sửa chữa của Nga lên quỹ đạo năm 2014. Ảnh: Roscosmos.
Tên lửa đẩy mang vệ tinh sửa chữa của Nga lên quỹ đạo năm 2014. Ảnh: Roscosmos.

Quan chức Mỹ khẳng định đây là bằng chứng cho thấy hành động của Nga không phù hợp với những tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra, đồng thời cho rằng việc Moskva phát triển năng lực tác chiến không gian là “điều đáng lo ngại”. Tuy nhiên, Alexander Deyneko, nhà ngoại giao Nga tham gia hội thảo tại Geneva, gọi những cáo buộc của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ là “vô căn cứ, dựa trên sự nghi kỵ và đồn đoán”.

Dù cộng đồng tình báo Mỹ chưa công khai thừa nhận Nga và Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa không gian, báo cáo hồi tháng 2 của Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ đã ám chỉ khả năng này.

“Nga và Trung Quốc liên tục phóng các ‘vệ tinh thử nghiệm’ để tiến hành hoạt động tinh vi trên quỹ đạo, trong đó bao gồm một số khí tài tăng cường năng lực tác chiến không gian. Một số công nghệ vì mục đích hòa bình như kiểm tra, tiếp liệu và sửa chữa vệ tinh cũng có thể được sử dụng để tấn công thiết bị không gian của đối phương”, báo cáo này cho biết.