Máy bay chỉ huy Mỹ có thể bị bắn hạ ngay ngày đầu xuất trận

Không quân Mỹ lo ngại máy bay chỉ huy E-8 của nước này sẽ vô dụng khi đối đầu với quân đội hiện đại như Nga hoặc Trung Quốc.

Một máy bay chỉ huy-E-8 của không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.
Một máy bay chỉ huy-E-8 của không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

“Tên lửa đất đối không của Trung Quốc và Nga có tầm bắn ngày càng xa và máy bay chỉ huy E-8 thậm chí có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đầu tiên của cuộc xung đột”, Air Force Times ngày 22/5 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng không quân Mỹ Heather Wilson.

Máy bay chỉ huy, kiểm soát và quản lý chiến trường E-8 Joint STARS (Hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát liên quân) là một trong những mẫu máy bay hiện đại nhất của không quân Mỹ.

E-8 có nhiệm vụ theo dõi phương tiện dưới mặt đất và trên không của đối phương bằng phương thức thu thập và chuyển tiếp hình ảnh chiến thuật giữa các sĩ quan chỉ huy ở mặt đất và trên không. Tuy nhiên, bà Wilson cho rằng ngay cả phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng máy bay này cũng không thể qua mặt phòng không Nga và Trung Quốc.

Không quân Mỹ mong muốn phát triển một hệ thống quản lý chiến đấu tích hợp mới dựa trên dữ liệu tình báo từ một loạt hệ thống vệ tinh, máy bay không người lái và có người lái.

Bà Wilson cho biết không quân Mỹ có thể theo đuổi cả hai phương án, nhưng sẽ khiến ngân sách tăng thêm 7 tỷ USD so với đề xuất ban đầu.

Không quân Mỹ đang tìm cách hủy bỏ chương trình cải tiến E-8 khỏi ngân sách năm 2019. Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ phản đối ý định này, đồng thời thúc giục không quân mua thêm 17 chiếc E-8 phiên bản mới.

Nguyễn Hoàng