Máy bay săn ngầm Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp bằng mũi ở Nga

Sự cố kỹ thuật buộc phi công chiếc Il-38 của hải quân Ấn Độ phải đáp xuống đường băng gần Moskva mà không mở được càng đáp phía trước.

bsp;

Máy bay săn ngầm Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp bằng mũi ở Nga

 Chiếc Il-38 bị hư hại sau khi hạ cánh khẩn cấp bằng mũi.

Một máy bay tác chiến chống ngầm Il-38 của hải quân Ấn Độ hôm qua gặp sự cố khi đang thực hiện một chuyến bay kỹ thuật ở Nga, buộc phi công phải hạ cánh trong điều kiện mài mũi trên đường băng, Sputnik đưa tin.

Sau khi cất cánh, các phi công thử nghiệm của hãng sản xuất máy bay Ilyushin phát hiện càng trước của máy bay gặp trục trặc nên họ quyết định sẽ hạ cánh lập tức xuống sân bay Zhukovsky ở gần thủ đô Moskva của Nga. Nhận được tin báo, nhà chức trách Nga đã điều nhiều xe cứu hỏa và các nhân viên hỗ trợ chờ sẵn ở đường băng, sẵn sàng xử lý sự cố.

Kiểm soát không lưu ra lệnh cho phi công chiếc Il-38 tiếp tục bay nhiều vòng trên không để đốt bớt nhiên liệu trước khi hạ cánh khẩn cấp, nhằm đề phòng nguy cơ máy bay phát nổ trên đường băng do xăng bắt lửa.

Chiếc phi cơ sau đó hạ thấp độ cao và chúc mũi trượt trên đường băng khi càng đáp phía trước không thể mở ra. Máy bay sau đó dừng lại an toàn, không xảy ra cháy nổ và không người nào bị thương.

Video công bố sau đó cho thấy lính cứu hỏa liên tục phun nước và bọt vào máy bay để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ. Chiếc Il-38 với phần mũi bị hư hại sau đó được cần cẩu nâng lên để đưa đi sửa chữa. Sân bay Zhukovsky bị đóng cửa một thời gian ngắn sau sự cố.

Il-38 là dòng máy bay tuần thám biển và săn ngầm do Ilyushin sản xuất. Hải quân Ấn Độ mua một số máy bay này từ Nga và gần đây gửi một số chiếc trở lại Nga để nâng cấp lên phiên bản Il-38 SD trang bị hệ thống điện tử hàng không Sea Dragon mới. Có thông tin cho rằng Il-38 có thể được gắn tên lửa Brahmos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất.

Bình An