Miền Bắc mưa rét, miền Trung lũ lên

Từ mai, nhiệt độ Hà Nội chỉ 12-17 độ, các tỉnh miền núi có thể xuống dưới 4 độ C, một số nơi xuất hiện băng giá.

Không khí lạnh tăng cường đã bao phủ Bắc Bộ, gây mưa, nền nhiệt giảm 1-3 độ so với hôm qua. Vùng đồng bằng sáng nay dao động 16-17 độ C. Trong 5 trạm đo khí tượng ở Hà Nội, thấp nhất là Ba Vì 16 độ, còn lại trên 17 độ C.

Miền núi cao đang trải qua những ngày rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống). Rét nhất sáng nay là Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 5 độ, Đồng Văn (Hà Giang) 6 độ, Sa Pa (Lào Cai) xấp xỉ 8 độ, Mộc Châu (Sơn La) 9 độ C.

Không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió tây trên cao đã gây mưa cho Tây Bắc Bộ vào sáng nay. Đêm nay, mưa sẽ lan sang Đông Bắc Bộ, một số nơi có thể mưa to (lượng mưa 51-100 mm trong 24 giờ).

Ngày 24-25/11, toàn miền Bắc mưa rét, nhiệt độ tiếp tục giảm. Hà Nội dự báo chỉ 12-17 độ C, vùng núi cao xuống dưới 4 độ C, băng giá có thể xuất hiện.

Ngày mai, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội sẽ chỉ 17 độ C. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.
Ngày mai, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội sẽ chỉ 17 độ C. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.

Miền Trung mưa to, lũ lên cao nhất đạt báo động 3

Trong 12 giờ qua, không khí lạnh kết hợp với đới gió đông trên cao gây mưa to cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Lượng mưa tại TP Huế (Thừa Thiên Huế) là 94 mm; Trà My (Quảng Nam) 87 mm; Giá Vực, Sơn Tây (Quảng Ngãi) trên 160 mm.

Dự báo từ hôm nay đến hết ngày 27/11, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa to, riêng Quảng Trị đến Bình Định mưa rất to (hơn 100 mm trong 24 giờ). Lũ sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đang lên; sông Thừa Thiên Huế dao động theo điều tiết của hồ chứa.

Trong đợt lũ này (23-26/11), mực nước các sông có khả năng lên báo động 2-3, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Không khí lạnh cường độ mạnh tràn về, đất liền ghi nhận gió đông bắc cấp 2-4, vịnh Bắc Bộ, ngoài khơi Trung Bộ và giữa biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, tương đương với cấp gió áp thấp nhiệt đới. Biển động.

Bắc biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao 2-3 m. 

Miền Trung 3 người chết, hơn 2.000 nhà ngập

Mưa lũ những ngày qua đã cướp đi 3 sinh mạng ở Thừa Thiên Huế. Đây cũng là tỉnh có nhiều hộ dân bị ngập nhất, đến sáng nay còn trên 2.000 hộ, giảm 5.000 hộ so với hai hôm trước.

Một số tuyến đường ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị), huyện Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) vẫn bị ngập 0,2-0,5 m.

Bộ Công Thương cho biết đến sáng nay còn 17 hồ thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên xả tràn.

Các hồ thủy lợi từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đạt 80-90% dung tích thiết kế. 7 hồ đang xả tràn nhưng lượng xả thấp, cao nhất chỉ 280 m3/s.