Miền Trung tiếp tục mưa, lũ có thể lại lên

Lũ miền Trung sau khi đạt đỉnh đã xuống. Tuy nhiên, mưa lớn hôm nay có thể khiến nước sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi lên lại.

Lũ các sông từ Thừa Thiên Huế tới Khánh Hòa hôm qua đã xuống. 7h hôm nay, nước sông Hương, Bồ, Ô Lâu ở Thừa Thiên Huế rút từ trên báo động 3 xuống trên báo động 2. Các sông Vu Gia, Thu Bồn ở Quảng Nam rút chậm, hiện ở mức báo động 3.

Tại Quảng Ngãi, lũ sông Vệ sau khi đạt đỉnh lúc 1h sáng nay ở mức 5,93 m (gần chạm với lũ lịch sử 2013), hiện còn vượt báo động 3 gần 1,3 m; sông Trà khúc vượt mức báo động nguy hiểm nhất hơn nửa mét.

bsp;

Phố cổ Hội An ngập sâu trong nước lũ

Phố cổ Hội An chiều 6/11, lũ vượt báo động 3 trên một mét. Video: Quỳnh Trần.

Hiện hoàn lưu bão Damrey không còn. Nhưng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông, từ nay đến ngày 8/11 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to. Riêng từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rất to. Lũ các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại. 

Ngập lụt nghiêm trọng diện rộng sẽ tiếp tục xảy ra ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Cụ thể là huyện Phú Lộc, Phú Vang, Hương Trà, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế); Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An (Quảng Nam); Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, thị trấn Châu Ổ, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) và Vân Canh, Hoài Nhơn, thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Vùng núi các tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

“Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh trên”, cơ quan khí tượng cảnh báo.

Từ ngày 9/11, mưa miền Trung sẽ giảm dần.

Con đường dẫn vào phố cổ Hội An ngập sâu, người dân di chuyển bằng thuyền. Ảnh: Đức Đồng.
Con đường dẫn vào phố cổ Hội An ngập sâu, người dân di chuyển bằng thuyền. Ảnh: Đức Đồng.

Vùng áp thấp ở vịnh Thái Lan, biển động

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, ở vịnh Thái Lan đang tồn tại một vùng áp thấp. Hôm nay, áp thấp sẽ theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sức gió tối đa 50 km/h. 

Hoàn lưu vùng áp thấp khiến biển Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông mạnh; vùng biển phía tây vịnh Thái Lan có gió mạnh dần lên cấp 5-6, giật tăng hai cấp, sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Vùng áp thấp hướng vào Thái Lan, nhưng gây mưa giông ở biển Cà Mau - Kiên Giang. Ảnh: NCHMF.
Vùng áp thấp hướng vào Thái Lan, nhưng gây mưa giông ở biển Cà Mau – Kiên Giang. Ảnh: NCHMF.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm đảo Lý Sơn) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3 m. Khu vực bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7.

Trước đó ngày 4/11, bão Damrey với sức gió cấp 11-12 đổ bộ Phú Yên – Khánh Hòa. Hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống gây mưa rất to ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Lũ các sông dâng cao, gần chạm với lũ lịch sử năm 2013 và 1999. Thống kê đến tối qua, chưa tính thiệt hại lũ, bão Damrey làm 44 người chết, 17 người mất tích.

Xuân Hoa