Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự tài xế xe khách gây tai nạn kinh hoàng với xe cứu hỏa ở cao tốc

Đại diện đội CSGT số 7 (Cục CSGT Bộ Công an) cho biết vụ tai nạn xảy ra do xe khách chạy trên cao tốc ở tốc độ cao, khi gặp xe cứu hỏa chạy ngược chiều không kịp xử lý, dẫn đến xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Hiện trường vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe khách và xe cứu hoả trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Cũng theo đội CSGT số 7, phần trách nhiệm thuộc về tài xế xe khách do không giảm tốc độ, nhường đường cho xe ưu tiên. Tuy nhiên, cơ quan CSGT cho biết sẽ miễn truy cứu trách nhiệm hình sự của tài xế xe khách vì xét theo thời điểm vụ tai nạn xảy ra, xe khách tuy chạy ở tốc độ cao nhưng thuộc giới hạn cho phép của cao tốc, cộng với việc xe cứu hỏa lưu thông ngược chiều vào cao tốc bất ngờ khiến cho vụ tai nạn xảy ra là khó tránh khỏi.

Thế nhưng, tài xế và chủ xe khách gây tai nạn vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự đối với các thiệt hại đã xảy ra.

Liên quan đến vụ xe cứu hỏa đâm ôtô chở khách trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, xảy ra giữa xe cứu hỏa đang trên đường đi làm nhiệm vụ cứu hộ và đang di chuyển ngược chiều trên cao tốc với xe khách đang đi trên đường.

Va chạm giữa ôtô khách và xe cứu hỏa.

Hậu quả làm 1 chiến sỹ hy sinh và nhiều người bị thương nặng trong đó có chiến sĩ của Phòng và người trên xe khách. Cả hai phương tiện đều hư hỏng nặng.

Theo quy định của pháp luật, xe ưu tiên là những loại phương tiện thực thi công vụ, không bị hạn chế tốc độ và được phép đi vào đường ngược chiều hoặc bất cứ các đường nào khác có thể đi được, kể cả khi đã có tín hiệu đèn đỏ (chỉ trừ đoàn xe tang), nhưng phải tuân theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Theo đó các phương tiện xe chữa cháy khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định hướng dẫn tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP như sau: “Có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên”.

Vụ tai nạn khiến cao tốc Pháp Vân ùn tắc nghiêm trọng.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Trong vụ việc này, xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ nên có quyền đi ngược chiều nhưng phải có tín hiệu cảnh báo theo quy định. Có thể do xe khách thiếu quan sát, không giảm tốc độ và nhường đường đã va chạm đối đầu với xe cứu hỏa gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Hoàng Trọng