Minh Vương lần thứ ba trượt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân


Nghệ sĩ Ưu tú chia sẻ cảm giác ngỡ ngàng khi bị loại ở Hội đồng cấp Nhà nước. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố danh sách 77 hồ sơ đủ tiêu chuẩn xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Danh sách được chọn ra từ 105 hồ sơ do Hội đồng cấp Bộ và Sở Văn hóa các tỉnh, thành gửi lên. Nghệ sĩ Ưu tú Minh Vương vắng mặt trong danh sách. Theo quy định, các hồ sơ đạt tiêu chuẩn phải có 90% tỷ lệ phiếu đồng ý của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Minh Vương chia sẻ với VnExpress ông ngỡ ngàng khi hay tin. “Tôi cảm thấy thiếu công bằng. Đây là lần thứ ba tôi trượt danh hiệu này”, nghệ sĩ nói. Cách đây vài tháng, thông qua báo chí, ông biết tin hồ sơ của mình được Sở Văn hóa Thể thao TP HCM đề xuất lên cấp Nhà nước. Lúc đó, ông đã rất phấn khởi, tự hào vì danh hiệu là một trong những phần thưởng ghi nhận nghề hát của ông, bên cạnh tình cảm khán giả.

NSƯT Minh Vương. 
NSƯT Minh Vương. 

Cuối tháng 3, đại diện Hội Sân khấu TP HCM liên hệ với NSƯT Minh Vương để hướng dẫn ông hoàn thành hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Sở Văn hóa Thể thao TP HCM đề xuất hồ sơ của ông cùng 58 nghệ sĩ lên Hội đồng cấp Nhà nước để được xét tặng NSND, NSƯT. Bà Hồng Dung – phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM – bày tỏ: “Anh Minh Vương là một nghệ sĩ nhiệt huyết với nghề đã lâu, việc được phong tặng danh hiệu là sự khẳng định cho đóng góp không mỏi mệt của anh”.

Minh Vương sinh năm 1949, đi hát từ năm 14 tuổi. Năm 1964, ông đoạt giải Khôi nguyên vọng cổ. Sang thập niên 1970, Minh Vương được nhiều hãng đĩa để ý và mời thu thanh. Ông thành công với các vở diễn như Đời cô Lựu, Máu nhuộm sân chùa, Rạng ngọc Côn Sơn… Hiện, ở tuổi 69, nghệ sĩ vẫn miệt mài ca, diễn.

* Minh Vương diễn xuất trong vở “Đời cô Lựu”

bsp;

Minh Vương diễn xuất trong vở “Đời cô Lựu”

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương trượt danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Trong đợt xét tặng danh hiệu năm 2011, hồ sơ của chị do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam gửi lên cũng bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh trượt. 

Nhiều tên tuổi quen thuộc như nghệ sĩ Trần Hạnh, Công Lý, Thu Hà, Trung Anh, Minh Hằng đủ điều kiện xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở vòng cuối. Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước sẽ lấy ý kiến người dân đến hết ngày 11/7. Sau đó, Hội đồng hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước theo quy định. 

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

Nhật Thu