Mô hình tiêm kích J-20 Trung Quốc xuất hiện tại căn cứ Mỹ

Không quân Mỹ dường như chế tạo mô hình giống hệt tiêm kích tàng hình Trung Quốc để huấn luyện phi công chiến đấu.

Chiếc J-20 tại căn cứ Savannah-Hilton Head hôm 5/12. Ảnh: Aviationist.
Chiếc J-20 tại căn cứ Savannah-Hilton Head hôm 5/12. Ảnh: Aviationist.

Tờ Aviationist hôm 5/12 nhận được bức ảnh cho thấy một vật thể có hình dáng rất giống tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc tại sân bay hỗn hợp Savannah-Hilton Head, gần Trung tâm Huấn luyện Làm chủ bầu trời (ADC) tại bang Georgia của không quân Mỹ.

Bức ảnh này được các chuyên gia xác định là thật, không bị giả mạo. Tuy nhiên, nhiều chi tiết trên “tiêm kích J-20” cho thấy nó chỉ là mô hình có nhiều nét tương đồng với khí tài thật, chứ không phải một bản sao hoàn hảo của tiêm kích tàng hình do Trung Quốc phát triển.

Giới phân tích đưa ra nhiều nhận định về sự xuất hiện của chiếc J-20 này, trong đó giả thuyết hàng đầu cho rằng nó là mô hình được chế tạo để phi công Mỹ làm quen với khí tài hiện đại nhất trong biên chế không quân Trung Quốc.

“Tỷ lệ kích thước của chiếc máy bay trong hình không giống tiêm kích J-20. Bề mặt gợn sóng cho thấy lớp vỏ dường như làm từ vải bạt được kéo căng trên bộ khung chế tạo kém chính xác. Điều này trái ngược với chiếc J-20 thật vốn được sản xuất với chất lượng tương đối cao”, chuyên gia quân sự Andreas Rupprecht nhận xét.

Việc mô hình J-20 xuất hiện tại căn cứ Savannah-Hilton Head không phải điều quá bất ngờ, khi trung tâm ADC là nơi đào tạo nhiều phi công chiến đấu cho các phi đoàn tiêm kích F-22 và F-15 chủ lực của Mỹ. Mô hình này có thể giúp binh sĩ làm quen với việc nhận dạng đối phương bằng mắt thường, hỗ trợ đắc lực cho các cuộc cận chiến trên không. Không quân Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về bức ảnh.

Lã Linh