Mở rộng địa giới hành chính thành phố Thái Nguyên

Thường vụ Quốc hội đồng ý mở rộng TP Thái Nguyên ra 5 xã thuộc huyện lân cận, 2 phường thuộc thành phố cũng được thành lập.

Chiều 18/8, với 100% thành viên tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên và thành lập hai phường thuộc TP Thái Nguyên.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Sơn Cẩm thuộc huyện Phú Lương; xã Linh Sơn, xã Huống Thượng, thị trấn Chùa Hang thuộc huyện Đồng Hỷ; xã Đồng Liên thuộc huyện Phú Bình với 52,4 km2 và hơn 45.300 người sẽ thuộc TP Thái Nguyên quản lý. Hai xã Đồng Bẩm và thị trấn Chùa Hang cũng trở thành hai phường thuộc TP Thái Nguyên.

Trung tâm TP Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên
Trung tâm TP Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Ủy ban Pháp luật cho rằng, Thái Nguyên là tỉnh có vị trí địa chiến lược quan trọng cả về kinh tế và quốc phòng, an ninh của vùng trung du, miền núi phía bắc và vùng Thủ đô. Đây cũng là tỉnh có bề dày lịch sử văn hóa và cách mạng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của vùng trung du và miền núi phía bắc.

Ủy ban cũng đánh giá, việc điều chỉnh mở rộng địa giới TP Thái Nguyên và thành lập mới 2 phường thuộc thành phố là yêu cầu phát triển khách quan, cải thiện môi trường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của thành phố.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, các tiêu chuẩn thành lập 2 phường thuộc TP Thái Nguyên cũng như việc mở rộng thành phố này đều đảm bảo quy định. Nhân dân trong vùng cũng có sự đồng thuận rất cao.

“Tôi tin tưởng sau khi điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên sẽ có khí thế, động lực mới để phát triển tốt hơn”, ông Lưu nói.

Hoàng Thùy
|