Mưa lũ kỷ lục khiến 20 người chết ở Nhật

Đợt mưa lũ lớn chưa từng có khiến Nhật hứng chịu thiệt hại lớn về người và phải huy động 48.000 binh sĩ, cảnh sát để ứng phó.

Mưa lũ gây ra tai nạn đường sắt ở Nhật Bản. Ảnh: AFP.
Mưa lũ gây ra tai nạn đường sắt ở Nhật Bản. Ảnh: AFP.

Nhà chức trách Nhật Bản hôm nay ra lệnh sơ tán 1,9 triệu người sau khi mưa lớn kỷ lục gây lũ lụt khiến số nạn nhân tử vong tăng lên đến 20 người. Mưa lớn cũng gây ra lở đất diện rộng và ngập lụt ở Hiroshima, Okayama, Kyoto và các khu vực khác khiến nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn, AFP đưa tin.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết  khoảng 48.000 binh lính, cảnh sát và lính cứu hoả đã được huy động tham gia ứng phó thiên tai.

“Số người thiệt mạng dự kiến tăng lên khi chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin”, Yoshinobu Katsuura, một quan chức quản lý thảm hoạ của tỉnh Ehime, nói.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã yêu cầu các bộ trưởng “nỗ lực hết sức” để cứu trợ các nạn nhân, cho rằng tình hình “cực kỳ nghiêm trọng”.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy một cây cầu gỗ trên sông ở Hiroshima bị cuốn phăng. Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong những ngôi nhà bị đất lở đè nát ở Okayama, một số người phải chạy lên nóc nhà do nước lũ dâng cao.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã nâng cảnh báo kên mức cao nhất ở các khu vực phía tây khi lượng mưa dự kiến lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, đồng thời bỏ cảnh báo ở một số nơi khác.

Ông Minako Sakurai, quan chức JMA cho biết mưa lớn được dự báo còn tiếp tục đến ngày 8/7 ở phía tây và đông Nhật Bản.

Khánh Lynh