'Mức án đề nghị với BS Hoàng Công Lương là không chấp nhận được'

Phó giám đốc BV ĐH Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu  cho rằng, việc đề nghị mức án 30 – 36 tháng tù treo là không chấp nhận được.

Tại phiên xét xử sáng nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt BS Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong.

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH chiều nay, ĐB Nguyễn Lân Hiếu, Phó giám đốc BV Đại học Y Hà Nội nói: “Việc đề nghị mức án như vậy là không chấp nhận được. Chúng tôi mong muốn xử đúng người, đúng tội. Còn bây giờ không có tội mà vẫn đề nghị mức án như vậy, kể cả án treo cũng không được”.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu
ĐB Nguyễn Lân Hiếu

Ông Hiếu mong trong phiên tranh tụng sắp tới, HĐXX sẽ lắng nghe các ý kiến, bằng chứng của luật sư đưa ra để công minh, tuyên vô tội cho BS Hoàng Công Lương. Đồng thời, không bỏ sót tội phạm, nhất là đối với các đối tượng còn chưa trình diện trước tòa.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ:

Tôi theo dõi rất sát phiên tòa vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành y, liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ của chúng tôi. Một điều tôi thấy bất thường là nhiều chứng cứ được đưa ra, nhân chứng được mời tới nhưng đều không được tòa chấp nhận. 

Ví dụ, BS Bùi Nghĩa Thịnh được mời đến nhưng HĐXX không cho phát biểu hay bằng chứng video, clip được luật sư bào chữa cho BS Lương đưa ra. Trong phiên tranh tụng tới đây, tôi mong tòa cần rất lắng nghe, xem xét các bằng chứng này để nếu thực sự chính xác sẽ sử dụng và đưa ra phán quyết công minh, khách quan.

Hôm qua đại diện Bộ Y tế cũng đã có mặt để giải trình trước tòa về các vấn đề liên quan đến vụ việc, ông thấy sao về việc này?

Tôi thấy đây là hành động rất đúng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi luật sư hỏi đại diện Bộ Y tế thì HĐXX lại không cho hỏi. Việc này, tôi thấy trong phiên tranh tụng cần cởi mở hơn. Bởi trong cải cách tư pháp điều này rất quan trọng.

Ông có hy vọng vào một quyết định tốt nhất cho bác sĩ Lương không?

Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên BS Lương vô tội, chính tôi sẽ lên cảm ơn các cơ quan tư pháp của tỉnh Hòa Bình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

Điều gì ông thấy cần phải làm sau phiên tòa này?

Theo tôi, có xử cho BS Lương vô tội thì sau đây, các cơ quan chức năng cũng cần ngồi lại để kiểm tra toàn bộ quy trình của BV đa khoa Hòa Bình.

Trong khi BS Hoàng Công Lương ra tòa thì nguyên Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương lại vắng mặt và đi nước ngoài. Ở góc độ cùng làm trong nghề, ông có suy nghĩ gì?

Tôi nghĩ không thể chấp nhận được. Cho dù anh Dương không có tội và bị cách chức nhưng đây là một cán bộ của BV mà anh ta từng quản lý thì phải có trách nhiệm chứ không thể bỏ đi như thế được.

Hương Quỳnh