Mỹ bị chê 'dùng dao mổ trâu giết gà' trong lần thực chiến đầu tiên của F-35B

Chi phí chuyến xuất kích đầu tiên của F-35 Mỹ bị coi là quá cao, trong khi mục tiêu chỉ là kho vũ khí rất nhỏ của Taliban.

bsp;

Siêu tiêm kích F-35B Mỹ lần đầu tung đòn không kích 

Chiếc F-35B xuất kích làm nhiệm vụ tại Afghanistan hôm 27/9. Video:USMC.

Tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ hôm 27/9 thực hiện cuộc không kích vào mục tiêu của phiến quân Taliban tại Afghanistan. Sự kiện này đánh dấu lần đầu thực chiến của siêu tiêm kích F-35B, nhưng bị nhiều chuyên gia coi là màn phô trương quá lãng phí, theo Drive.

Phát ngôn viên Lực lượng Mỹ tại Afghanistan (USFA) Grant Neeley cho biết mục tiêu của F-35B trong lần thực chiến đầu tiên này là một kho vũ khí của Taliban.

Đặc nhiệm Mỹ phát hiện kho vũ khí này trong một chiến dịch truy quét phiến quân, nhưng không thể tiếp cận để phá hủy nó. Chỉ huy đội đặc nhiệm đã yêu cầu không kích, chiếc tiêm kích tàng hình F-35B sau đó được phép ném hai quả bom thông minh GBU-12 và GBU-32 với tổng giá trị 41.000 USD xuống mục tiêu.

“Chiếc máy bay trị giá 115 triệu USD được sử dụng để phá hủy một kho vũ khí nhỏ của đối phương. Tôi không hiểu sao một tiêm kích siêu đắt tiền, sở hữu những công nghệ tối tân lại được dùng để không kích nơi chứa những khẩu AK và súng chống tăng RPG rẻ tiền”, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nói về hành động bị coi là “dùng dao mổ trâu để giết gà” của Mỹ.

Trong video do hải quân Mỹ công bố, tiêm kích F-35B xuất kích từ tàu đổ bộ USS Ess..ex trên Biển Arab, cách mục tiêu khoảng 1.600 km mà không mang thùng dầu phụ dưới cánh. Nhiều khả năng chiếc máy bay phải thực hiện nhiều lần tiếp dầu trên không để tới được khu vực mục tiêu và trở về an toàn, do bán kính chiến đấu của F-35B chỉ khoảng 850 km. Điều này sẽ tăng đáng kể chi phí cho một lần thực hiện nhiệm vụ của siêu tiêm kích Mỹ.

Tiêm kích F-35B chuẩn bị xuất phát từ tàu đổ bộ USS Ess..ex. Ảnh: US Navy.
Tiêm kích F-35B chuẩn bị xuất phát từ tàu đổ bộ USS Ess..ex. Ảnh: US Navy.

Rogoway cho rằng quân đội Mỹ có nhiều cách hiệu quả hơn để tiêu diệt mục tiêu ít quan trọng như vậy, như triển khai máy bay không người lái từ sân bay quân sự Bagram hoặc yêu cầu yểm trợ từ cường kích A-29 Super Tucano của không quân Afghanistan.