Mỹ biến căn cứ quân sự thành nơi ở cho 20.000 trẻ nhập cư

Lầu Năm Góc sẽ đưa hàng chục nghìn trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ tới ở tại các căn cứ quân sự trước tháng 7.

Một trại tạm trú cho trẻ em nhập cư được Mỹ thành lập đầu tháng 6. Ảnh: AFP.
Một trại tạm trú cho trẻ em nhập cư được Mỹ thành lập đầu tháng 6. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jamie Davis hôm qua cho biết quân đội Mỹ có thể cho những trẻ em nhập cư bị tách khỏi cha mẹ sống tạm tại các căn cứ quân sự trong những tháng tới. Đây là diễn biến mới nhất trong nỗ lực giải quyết vấn đề người nhập cư trái phép vào Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo Washington Post.

Trước đó, Bộ Y tế Mỹ đã đề nghị Lầu Năm Góc sắp xếp chỗ ở cho 20.000 trẻ em nhập cư, bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho tới ít nhất là ngày 31/12. Chi phí sẽ được chính phủ Mỹ thanh toán cho Bộ Quốc phòng. Các cơ sở này sẽ được vận hành bởi nhân viên Bộ Y tế hoặc các nhà thầu, bao gồm cả hoạt động cung cấp lương thực, chăm sóc y tế và sinh hoạt hàng ngày.

Chính quyền Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích bởi chính sách chia rẽ trẻ em nhập cư với cha mẹ của chúng. Có tới 2.500 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ trong 6 tuần qua, trước khi Tổng thống Mỹ ra lệnh dừng chương trình này hôm 19/6.

Dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, quân đội Mỹ từng cung cấp nơi ở tạm cho 7.000 trẻ em nhập cư không có cha mẹ đi cùng tại các căn cứ quân sự. Phát ngôn viên Davis cho biết các quan chức Bộ Y tế Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến kiểm tra đến những căn cứ tại bang Texas.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bác bỏ lo ngại về an ninh khi cho trẻ em nhập cư sống tại các cơ sở quân sự của nước này. Ông khẳng định đây không phải lần đầu tiên chương trình này được tiến hành, quân đội Mỹ từng cung cấp nơi ở tạm cho người nhập cư trong quá khứ.

Lầu Năm Góc cũng đồng ý cho các nghị sĩ đến kiểm tra các căn cứ này, kể cả khi chỉ được thông báo trong thời gian ngắn. 21 công tố viên quân đội cũng được điều động đến biên giới để trợ giúp thụ lý các vụ án liên quan đến người nhập cư trong 6 tháng tới.

Lã Linh