Mỹ biến thiết giáp Stryker thành tổ hợp phòng không uy lực

Xe Stryker sẽ được trang bị nhiều loại tên lửa và pháo có khả năng diệt máy bay không người lái, trực thăng để bảo vệ bộ binh.

bsp;

Tham vọng biến xe thiết giáp thành lưới phòng không di động của Mỹ

Phiên bản Stryker phòng không được Mỹ thử nghiệm. Video: General Dynamics.

Quân đội Mỹ đang đẩy mạnh phát triển biến thể mới của xe thiết giáp Stryker, bổ sung năng lực phòng không tầm gần cũng như tăng cường hỏa lực yểm trợ cho các lữ đoàn bộ binh chiến đấu (BCT), theo War Is Boring.

Sau 15 năm tập trung vào hình thức tác chiến chống quân nổi dậy ở Iraq và Afghanistan, Lầu Năm Góc đang phải tìm phương án phòng thủ trước mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV), trực thăng và máy bay tác chiến tầm thấp của các cường quốc như Nga và Trung Quốc.

“Các đối thủ cạnh tranh ngày càng có khả năng đe dọa hoạt động tác chiến trên không, buộc Mỹ phải ưu tiên cho các tổ hợp phòng không tầm gần (SHORAD) và vũ khí phòng thủ tối tân. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không hiện nay không đủ sức yểm trợ bộ binh. Chúng ta cần phát triển hệ thống SHORAD cơ động để sát cánh cùng đội hình chiến đấu bộ binh”, đại tá Charles Worshim, giám đốc dự án Stryker SHORAD của lục quân Mỹ, khẳng định.

Theo phương án này, xe thiết giáp Stryker sẽ biến thành một tổ hợp phòng không lục quân, tương tự các hệ thống Tor-M2 và OSA của Nga hiện nay.  Lầu Năm Góc đang đánh giá 4 loại vũ khí có thể gắn lên xe Stryker, gồm tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa vác vai FIM-92 Stinger, súng máy và pháo cỡ nòng 30 mm.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đẩy mạnh phát triển chương trình SHORAD trong vài năm gần đây. Hồi cuối năm 2017, lục quân Mỹ từng thử nghiệm tên lửa Hellfire cho nhiệm vụ phòng không, bắn hạ thành công các UAV mục tiêu. Phiên bản Stryker SHORAD dự kiến ra mắt năm 2019 với khoảng 144 xe trong lô sản xuất đầu tiên, trước khi được triển khai đến châu Âu sau đó một năm.

Duy Sơn