Mỹ có nữ hạm trưởng đầu tiên trên tàu chiến đấu ven biển

USS Manchester trở thành tàu chiến đấu ven biển đầu tiên của hải quân Mỹ được đặt dưới quyền chỉ huy của một nữ sĩ quan.

bsp;

Mỹ biên chế nữ hạm trưởng cho tàu chiến đấu ven biển tối tân

 USS Manchester trước lễ biên chế ngày 26/5. Video: US Navy.

Hải quân Mỹ hôm nay dự kiến đưa vào biên chế tàu chiến đấu ven biển (LCS) USS Manchester, chiếc thứ 7 thuộc lớp Independence. Con tàu sẽ nằm dưới quyền chỉ huy của nữ trung tá hải quân Emily Bassett, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến lớp LCS có chỉ huy là nữ giới, theo Military.

Trung tá Emily Bassett từng nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trên 4 tàu hải quân Mỹ, từ tàu đổ bộ hạng nặng cho tới siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Nữ hạm trưởng này cũng tham gia nhiều hoạt động tác chiến của hải quân Mỹ như tuần tra Tây Thái Bình Dương, tấn công quân sự nhằm vào Afghanistan và Iraq.

“USS Manchester mang tới thông điệp rằng phụ nữ có thể vươn lên thách thức và đảm nhiệm vị trí lãnh đạo vốn thường được giao cho nam giới”, thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen, người bảo trợ chính thức của tàu Manchester, phát biểu.

Nữ trung tá Bassett và chồng. Ảnh: Upworthy.
Nữ trung tá Bassett và chồng. Ảnh: Upworthy.

USS Manchester dài 127 m, rộng 32 m và có lượng giãn nước tối đa 3.100 tấn. Con tàu ứng dụng thiết kế ba thân, trang bị cụm động cơ turbine khí kết hợp với diesel (CODAG) cho tốc độ tối đa 85 km/h và tầm hoạt động 8.000 km.

Tàu Manchester được lắp một pháo bắn nhanh Mk 110 cỡ 57 mm ở phía trước, một bệ phóng tên lửa phòng không tầm gần RIM-116 với 11 đạn, cùng 4 súng máy cỡ nòng 12,7 mm. Con tàu có thể trang bị nhiều loại vũ khí vào các module chuyên biệt, tùy theo nhiệm vụ được giao.

Việt Hòa