Mỹ có thể cho phép các công ty đầu tư vào Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ hôm nay cho biết nước này sẽ để các công ty đầu tư vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

“Sẽ có… các công ty tư nhân Mỹ… đến để giúp xây dựng mạng lưới năng lượng cần đến một lượng điện khổng lồ ở Triều Tiên”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn trong chương trình “Fox News Sunday”.

Ông Pompeo thêm rằng Mỹ sẽ hỗ trợ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đáp ứng được một số yêu cầu từ phía Washington. Ngoài ra, việc “giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt” cũng có thể được tính đến.

Sau nhiều tháng đối đầu với những lệnh cấm vận mạnh mẽ và tuyên bố cứng rắn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Triều Tiên thời gian qua cho thấy nhiều động thái thiện chí. Mới đây nhất, Bình Nhưỡng thông báo sẽ tiến hành đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-rie vào ngày 23 – 25/5 dưới sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc.

Đáp lại, Tổng thống Trump đã cảm ơn Triều Tiên, cho rằng đây là một cử chỉ rất “thông minh và lịch thiệp”.

Vũ Hoàng