Mỹ điều 50 xe bọc thép đến Syria diệt IS

Hàng chục thiết giáp Mỹ được triển khai đến Deir Ezzor để hỗ trợ dân quân người Kurd truy quét phiến quân IS ở miền đông Syria.

Xe bọc thép Mỹ hoạt động tại Syria. Ảnh: Almasdar News.
Xe bọc thép Mỹ hoạt động tại Syria. Ảnh: Almasdar News.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một đoàn xe gồm 50 chiếc thiết giáp của Mỹ ngày 25/10 tiến vào khu vực đông nam tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria tham gia cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, theo Almasdar News.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang nỗ lực hỗ trợ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do dân quân người Kurd làm nòng cốt để tiêu diệt IS ở bờ đông sông Euphrates.

Theo SOHR, đoàn xe thiết giáp này của Mỹ đã tới căn cứ quân sự vừa được thiết lập gần Hajin, một trong những thị trấn cuối cùng do IS kiểm soát tại tỉnh Deir Ezzor, nhằm làm bàn đạp phát động chiến dịch tấn công phiến quân.

Đặc phái viên của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey hồi đầu tháng 9 tuyên bố Lầu Năm Góc không có kế hoạch rút quân khỏi Syria vào cuối năm, thay vào đó sẽ tiếp tục hiện diện lâu dài tại quốc gia này để tiêu diệt tận gốc IS và ngăn chặn sự mở rộng ảnh hưởng của Iran.

Tuyên bố Jeffrey khiến dư luận bất ngờ bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng ba từng khẳng định muốn rút quân đội khỏi Syria và chuyển lực lượng sang các nước khác có vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực, sau khi phiến quân IS bị đánh bại hoàn toàn tại quốc gia Trung Đông này.