Mỹ điều tàu đổ bộ mang tiêm kích F-35B đến gần Syria

Tàu USS Ess..ex mang tiêm kích F-35B đến Biển Đỏ sau khi Nga cảnh báo tấn công khu vực gần căn cứ Mỹ tại Syria.

Tiêm kích F-35B hoạt động trên tàu USS Ess..ex. Ảnh: Navy Recognition.
Tiêm kích F-35B hoạt động trên tàu USS Ess..ex. Ảnh: Navy Recognition.

Hải quân Mỹ tuần trước triển khai tàu đổ bộ USS Ess..ex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B và các chiến hạm hộ tống tới diễn tập trong hai tuần ở vùng Sừng Châu Phi, ngoài khơi Djbouti, theo Business Insider.

Trong đợt diễn tập, các tiêm kích tàng hình Mỹ sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như yểm trợ tầm gần cho các đơn vị đánh chiếm bờ biển và đáp trả khi bị tấn công. 

Động thái của hải quân Mỹ diễn ra sau khi Nga hai lần gửi cảnh báo tới Mỹ rằng Moskva chuẩn bị tiến hành “các cuộc tấn công chính xác” nhắm vào phiến quân ở khu vực Al-Tanf, ở đông nam Syria, nơi có nhiều binh sĩ Washington hiện diện.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson nhận định việc dùng cụm từ “tấn công chính xác” cho thấy Nga có ý định dùng các loại tên lửa có độ chính xác cao phóng từ máy bay hoặc tàu chiến trên Địa Trung Hải.

Giới chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của USS Ess..ex ở Sừng Châu Phi, nằm trên Biển Đỏ có thể giúp hải quân Mỹ yểm trợ binh sĩ tại căn cứ Al-Tanf trong trường hợp bị quân đội Nga hoặc Syria tấn công, bởi F-35B có tầm hoạt động rất xa và có thể tung đòn đánh bất ngờ vào đối phương.

Lực lượng Mỹ tại Syria ngày 6/9 cũng tiến hành tập trận hiệp đồng tấn công nhanh mục tiêu để đối phó với các mối đe dọa từ Nga sau cảnh báo của Moskva.