Mỹ dọa trừng phạt Ấn Độ nếu quyết mua tên lửa S-400 Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo sẽ loại Ấn Độ khỏi danh sách miễn trừng phạt nếu New Delhi ký hợp đồng mua tên lửa S-400 từ Nga.

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.
Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Điện Kremlin hôm qua cho biết một trong những nội dung chính trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Ấn Độ sắp tới là ký hợp đồng bán tên lửa phòng không S-400 cho New Delhi, theo AFP. Thương vụ trị giá khoảng 6,5 tỷ USD này được lãnh đạo hai nước nhất trí vào tháng 10/2016.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cảnh báo rằng Washington nhiều khả năng sẽ không đưa Ấn Độ vào danh sách miễn trừ trừng phạt nếu New Delhi theo đuổi hợp đồng này với Moskva.

“Động thái nâng cấp hệ thống vũ khí, bao gồm việc mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400, sẽ nằm trong diện chú ý đặc biệt của CAATSA”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, đề cập đến Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua Lệnh trừng phạt.

Putin hôm nay đến Ấn Độ để thực hiện chuyến công du kéo dài hai ngày. Tổng thống Nga dự kiến gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày mai và hai nước nhiều khả năng sẽ ký khoảng 20 thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng hạt nhân, kinh tế và vũ trụ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuần trước cho biết Washington đang xem xét miễn trừ trừng phạt Ấn Độ vì thương vụ mua S-400 của Nga theo đạo luật CAATSA, nhưng quyết định cuối cùng chưa được thông qua.

Trước đó, Mỹ liên tục cảnh báo việc Ấn Độ mua S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Mỹ cho nước này trong thời gian tới. Lầu Năm Góc lo ngại hợp đồng S-400 giữa Moskva và New Delhi sẽ tác động tiêu cực tới các thương vụ xuất khẩu máy bay không người lái Predator và lá chắn tên lửa Patriot ra quốc tế của Washington.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ cho rằng việc tăng cường năng lực phòng không bằng hệ thống S-400 là cần thiết trong bối cảnh không quân Trung Quốc và Pakistan ngày càng được trang bị những vũ khí hiện đại.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình, cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400 km. Một tổ hợp S-400 có thể tiến công tới 80 mục tiêu cùng lúc.