Mỹ, Hàn, Nhật sẽ gây sức ép tối đa với chương trình tên lửa Triều Tiên

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhận định rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên gây ra mối đe dọa an ninh “giai đoạn mới”.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Giới chức quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hôm nay nhất trí cho rằng chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã tạo ra một “mối đe dọa mới” với tình hình an ninh của Mỹ và khu vực Đông Bắc Á, theo Yonhap.

Trong một cuộc họp trực tuyến ba bên, quan chức quân sự ba nước tái khẳng định quyết tâm “gây sức ép tối đa” với Triều Tiên nhằm ngăn chặn mọi hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng và nối lại các vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ba nước cũng lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), cho rằng đây là hành vi vi phạm công khai và trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên đêm ngày 28/7 phóng thành công ICBM Hwasong-14 lần thứ hai, coi đây là lời cảnh báo cứng rắn tới Mỹ. Giới phân tích cho rằng quả tên lửa có tầm bắn 10.400 km, có thể vươn tới Los Angeles cùng các thành phố lớn khác trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Nguyễn Hoàng