Mỹ, Hàn Quốc sẽ tập trận chung sau thế vận hội

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo các cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ diễn ra “bình thường” sau khi Olympic và Paralympic ở Pyeongchang kết thúc.

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Foal Eagle với Mỹ năm 2017. Ảnh: Reuters.
Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Foal Eagle với Mỹ năm 2017. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc tổ chức thế vận hội mùa đông từ ngày 9 đến 25/2 và thế vận hội dành cho người khuyết tật từ ngày 9 đến 18/3 tại thành phố Pyeongchang. Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí không tổ chức tập trận chung trong thời gian trên.

Hoạt động quân sự sẽ nối lại sau khi hai sự kiện thể thao kết thúc, Bloomberg dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo trong cuộc họp báo hôm nay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không nêu chi tiết về thời gian hay bản chất các cuộc tập trận. Trước đó, một nguồn giấu tên tiết lộ tập trận Giải pháp Then chốt 2018 sẽ diễn ra từ ngày 23/4 đến 3/5, quá trình triển khai binh sĩ bắt đầu ngày 18/4.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên kêu gọi “mọi người dân Triều Tiên ở trong và ngoài nước” cần tạo một bước “đột phá” trong nỗ lực thống nhất hai miền mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ nước nào ở bên ngoài.

Các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên tố cáo Mỹ, Hàn Quốc tập trận để chuẩn bị tấn công nước này, coi đây là lý do Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Washington.

Như Tâm