Mỹ hôm nay mở đại sứ quán gây tranh cãi tại Jerusalem

Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem bắt đầu hoạt động từ ngày 14/5, bất chấp sự phản đối từ Palestine và hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Đường dẫn vào đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: Politico.
Đường dẫn vào đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: Politico.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem vào lúc 16h địa phương (20h theo giờ Hà Nội). Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu qua video trước 800 quan khách, nhưng không rõ sẽ truyền hình trực tiếp hay gửi bản ghi hình từ trước, theo AFP.

Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cho biết lễ khai trương có sự góp mặt của nhiều quan chức Mỹ, gồm Thứ trưởng Ngoại giao John Sulliavan, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ và chồng Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng.

Tổ chức Hamas kiểm soát dải Gaza kêu gọi tổ chức biểu tình lớn chưa từng có ở khu vực giáp biên giới Israel, với sự tham gia của hơn 100.000 người Palestine, vào ngày hôm nay để phản đối việc Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

Tháng 12/2017, Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem. Tuyên bố này lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới, do Jerusalem vẫn là mảnh đất trung tâm của xung đột giữa Palestine và Israel.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem còn người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Ngoài Mỹ, không có quốc gia nào có đại sứ quán ở Jerusalem. Thay vào đó, các nước đặt đại sứ quán tại thành phố Tel Aviv, thủ phủ thương mại của Israel.

Nửa thế kỷ tranh chấp chủ quyền ở thánh địa Jerusalem. Bấm vào hình để xem chi tiết.
Nửa thế kỷ tranh chấp chủ quyền ở thánh địa Jerusalem. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Tử Quỳnh