Mỹ Linh: 'Tôi không tiếc nuối hào quang cũ'


Diva Hà Nội không bận tâm phải duy trì sự nổi tiếng mà chỉ tổ chức tour diễn để hát những gì chị tâm đắc.

– Sau 12 năm, chị sắp có tour diễn tại Hà Nội và TP HCM, chị lo ngại nhất điều gì?

– Ai làm show, nhất là tour từ Bắc chí Nam như tôi, đều gặp nhiều áp lực. Nhưng phải lo lắng mới có cảm hứng khi hát. Điều tôi ngại nhất là ở TP HCM, khán giả lâu nay quá “no nê” với các truyền hình thực tế. Họ không còn thói quen thưởng thức một chương trình ca nhạc, và dễ đánh đồng một đêm nhạc với một buổi game show. Nhưng tôi tin vào số khán giả vẫn hiểu và đánh giá đúng mực về một liveshow quy mô. Ai đi làm tour cũng sẽ trông chờ ở một lượng khán giả trung thành. Niềm tin này dựa trên lượng đĩa Chat với Mozart 2 của tôi ra mắt từ đầu năm, đến giờ đã bán hơn 11.000 bản, cả đĩa than và CD. Con số này vượt quá mức kỳ vọng của tôi. Ngoài ra, vé đêm nhạc ở Hà Nội, Đà Nẵng lẫn TP HCM đều bán được nên tôi vơi đi áp lực.

Mỹ Linh đi tour sau 12 năm. Các đêm nhạc diễn ra vào ngày 11 và 12/8 tại Hà Nội, ngày 15/8 tại Đà Nẵng và ngày 18/8 tại TP HCM.
Mỹ Linh đi tour sau 12 năm. Các đêm nhạc diễn ra vào ngày 11 và 12/8 tại Hà Nội, ngày 15/8 tại Đà Nẵng và ngày 18/8 tại TP HCM.

– Chị đầu tư ra sao cho tour mới?

– Kinh phí tôi bỏ ra cho chuỗi liveshow này gấp 4-5 lần so với tour năm 2006. Công nghệ âm thanh cũng được chú trọng hơn, chất lượng tương đương với phòng thu. Tính ra, nếu bán hết vé, chúng tôi cũng không thể bù lỗ. Nhưng tôi được thỏa sức vùng vẫy với đam mê, được sống trong tình cảm khán giả và có  những kỷ niệm giữ lại cho mai sau. Tôi sẽ không thực hiện dự án nào quy mô như thế nữa, một phần vì chồng tôi – nhạc sĩ Anh Quân – gần như kiệt sức sau mỗi đợt tổ chức liveshow cho vợ. Ngoài ra, con số 5 tour diễn cũng đủ đẹp rồi.

Chương trình có bốn khách mời. Hà Phạm Thăng Long là một trong những giọng nữ cao opera sáng và đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Bùi Anh Tuấn sẽ hát liên khúc các bản hit của tôi. Hà Lê đọc rap. Mỹ Anh – con gái tôi – sẽ song ca cùng mẹ bài Nắng sớm trong Chat với Mozart 2. 

bsp;

Mỹ Anh hòa giọng cùng Mỹ Linh trên sân khấu

Mỹ Linh và bé Mỹ Anh hát ‘Đưa cơm cho mẹ đi cày’ tháng 12/2017.

– Vì sao chị đưa con gái vào liveshow lần này?

– Chúng tôi không có ý định lăng xê Mỹ Anh vì tầm hai năm nữa, cháu sẽ lên đường du học, không hoạt động trong làng ca hát. Do tour có tên là Thời gian, tôi muốn đứng cạnh con gái để thấy hình ảnh phản chiếu của tôi lúc mới vào nghề. Mỹ Anh đã 16 tuổi, càng lớn càng giống mẹ ở đôi mắt, nụ cười. Thành ra, tôi nhìn thấy chính tuổi trẻ của mình ở con. Thuở ấy, tôi cũng trạc độ tuổi con bây giờ, và bắt đầu nổi tiếng với những Thì thầm mùa xuân, Chị tôi… Chừng 10 năm nữa, khi xem lại liveshow, hẳn hai mẹ con tôi sẽ rất xúc động. 

– Song ca với mẹ trong một liveshow lớn, con gái chị gặp những áp lực nào? 

– Trước đây, Mỹ Anh đã hát vài lần với tôi. Khi ấy, bé vẫn còn nhỏ, hai mẹ con hát với nhau khiến khán giả thấy xinh yêu, ngộ nghĩnh. Còn nay bé đã lớn, tôi bắt buộc phải “rắn” hơn. Có điều, khi dạy dỗ, tôi thích làm bạn với con. Trong nghệ thuật, nghiêm khắc, gò ép không phải là hay, đặc biệt là nghệ sĩ sống và hát vì cảm xúc. Mỹ Anh có năng khiếu, hát rất tốt, rất bản năng nên tôi không mất công chỉ dẫn bé lắm. 

Mỹ Linh nói con gái rất giống chị năm 16, 17 tuổi.
Mỹ Linh nói con gái rất giống chị năm 16, 17 tuổi.

– Đã lâu chị chưa có dự án âm nhạc nào gây tiếng vang như ở thập niên 1990. Chị nói sao?

– Với một ca sĩ thành danh sớm như tôi, đó là chuyện thường. Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi có khán giả là những người bạn cùng lứa, cùng thời. Đến giờ, tôi đã kết hôn, sinh con và trải qua nhiều thay đổi, khán giả của tôi cũng không còn như xưa. Ca sĩ ở độ tuổi ngoài 40-50 khó được các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt như các ngôi sao Hàn Quốc. Cũng như tình yêu nam nữ vậy thôi, cách yêu của một người năm 20 tuổi khó thể sâu lắng, bền bỉ như một người đã trưởng thành. Tôi tin khán giả ngày xưa vẫn theo dõi tôi, một cách lặng lẽ và trầm tĩnh hơn, và sẽ tìm lại được những ngày xưa cũ của họ khi nghe tôi hát, dù số đó có lẽ không còn nhiều.

Nghĩ như thế nên tôi không bao giờ hối tiếc hào quang của quá khứ. Nói như nhân vật Forrest Gump trong bộ phim nổi tiếng cùng tên, cuộc sống như một hộp chocolate, bạn không thể biết trước bạn sẽ nhận được vị gì. Biết đâu, phía trước còn nhiều thứ thú vị hơn. 

– Hơn 20 năm làm nghề, chị cảm nhận giọng hát thay đổi ra sao?

– Nói ra có thể nhiều người không tin, giờ tôi có thể hát một cách trơn tru, thoải mái các ca khúc hồi năm 2005 (thời điểm ra mắt album Chat với Mozart 1) – vốn rất khó về kỹ thuật với tôi lúc ấy. Những năm gần đây, tôi tập dưỡng sinh, cách lấy hơi vì thế cũng tốt hơn. Ngoài ra, khi tư duy không còn bị trói buộc, lối hát của tôi trở nên khoáng đạt. Sau 12 năm, tôi mạnh mẽ hơn rất nhiều, sức mạnh toát ra từ tinh thần và vận vào tiếng hát. Tôi đã đủ khôn, đủ mạnh để làm những điều mình tin, mình thích, thay vì chạy theo những thứ người khác nghĩ. Tôi không còn sợ hát bài đó có ai thích không, nói câu đó người ta có giận không. 

Ở tour này, tôi cũng chỉ hát lên những thứ tâm đắc. Tôi tin năng lượng bên trong đủ mạnh để khi tỏa ra sẽ kết nối mọi người với nhau. Bằng không, dù cố cách nào, mọi thứ đều nông cạn, chỉ chạm tới vỏ ngoài. 

bsp;

Mỹ Linh hát ‘Lắng nghe mùa xuân về’ ở tour năm 2006

Mỹ Linh hát ‘Lắng nghe mùa xuân về’ ở tour năm 2006.

– Ở tuổi ngoài 40, cảm nhận về thời gian của chị ra sao, so với thời mới đi hát? 

– Tôi nhận ra thời gian là điều tuyệt vời nhất. Trước kia, tôi sợ tuổi tác lắm. Dần dà, tôi nhận ra thời gian có vẻ đẹp rất riêng. Đó là một người bạn chung tình, trưởng thành cùng mình qua năm tháng. Người ta hay nói: “Thời gian là kẻ thù của phụ nữ”, nhưng nếu biết yêu quý từng khoảnh khắc, chúng ta sẽ sống xứng đáng hơn. Ta biết lựa chọn thứ mình cần: đi với ai, ăn – đọc – xem – nghe những gì… Tôi muốn chia sẻ với khán giả thông điệp đó. Tất nhiên, điều này không có gì mới, nhưng người ta hay quên lắm, vì đôi lúc ta lại giật mình tiếc nuối sao ngày trước không làm cái này, cái kia. 

Sau tour diễn này, tôi sẽ tập trung cho việc dạy hát. Tôi và ban nhạc Anh Em đã mở một trường nhạc, chúng tôi đang tràn ngập hứng khởi với công việc này. Tất nhiên, tôi sẽ không nghỉ hát, bởi hát là cách tôi giải tỏa cảm xúc bản thân, và không dễ gì để từ bỏ thói quen đó.

Mỹ Linh tên đầy đủ là Đỗ Mỹ Linh, sinh năm 1975 tại Hà Nội. Năm 1993, Mỹ Linh đoạt giải Ca sĩ trẻ ấn tượng nhất trong Liên hoan các ban nhạc toàn quốc với bài Thì thầm mùa xuân (nhạc sĩ Ngọc Châu). Các năm sau đó, ca sĩ nổi lên như hiện tượng với các nhạc phẩm Chị tôi (nhạc: Trọng Đài, thơ: Đoàn Thị Tảo), Trên đỉnh Phù Vân (Phó Đức Phương)… Năm 1997, Mỹ Linh tốt nghiệp hệ trung cấp, khoa thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội.

Năm 1998, Mỹ Linh lập gia đình với nhạc sĩ Anh Quân, đánh dấu thay đổi phong cách trong âm nhạc với album Tóc ngắn. Cùng năm, chị tổ chức tour diễn Tiếng hát Mỹ Linh. Các năm tiếp theo, chị ra mắt các album Tóc ngắn 2, Made in Vietnam, Chat với Mozart, Để tình yêu hát… Năm 2006, chị thực hiện chuỗi liveshow Mỹ Linh tour ’06. Năm 2011, Mỹ Linh trở lại với album Tóc ngắn Acoustic – Một ngày. Năm 2012, chị làm chuỗi liveshow Và em sẽ hát kỷ niệm 20 năm ca hát. Ngoài đi hát, chị còn làm giám khảo trong Giọng hát Việt năm 2013 và Gương mặt thân quen từ năm 2013 đến 2017.

Trong đời tư, Mỹ Linh và Anh Quân sống cùng ba người con, trong đó, con gái lớn là Anna Trương.

Mai Nhật thực hiện