Mỹ ném thử bom hạt nhân thông minh từ oanh tạc cơ B-2

Không quân Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân B61-12 trên oanh tạc cơ B-2 để đa dạng hóa nền tảng phóng loại khí tài này.

Oanh tạc cơ B-2 Mỹ diễn tập ném bom thông thường tại bãi thử Utah. Ảnh: US Air Force.
Oanh tạc cơ B-2 Mỹ diễn tập ném bom thông thường tại bãi thử Utah. Ảnh: US Air Force.

Không quân Mỹ hồi tháng 6 thử nghiệm thành công bom hạt nhân thông minh B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược Spirit B-2 tại bãi thử Tonopah, bang Nevada, Military ngày 30/6 đưa tin.

“Những cuộc thử nghiệm chứng minh thiết kế của B61-12 đáp ứng được các yêu cầu hệ thống và cho thấy bước tiến của chương trình kéo dài thời hạn hoạt động của loại bom này theo yêu cầu an ninh quốc gia”, phát ngôn viên Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ Michael Lutton nhấn mạnh.

Hồi tháng 4/2017, một chiếc F-16 từ căn cứ không quân Nellis cũng thả một quả bom trơ B61-12 xuống sa mạc Nevada để kiểm tra tính năng phi hạt nhân cũng như khả năng mang bom của máy bay.

Bom B61-12 nặng 350 kg, mang đầu đạn hạt nhân 50 kiloton, được trang bị hệ thống dẫn đường bằng GPS và tia laser ở mũi. Sau khi rời khỏi máy bay, B61-12 sử dụng cánh đuôi và động cơ phản lực xoay để điều chỉnh hướng bay, có thể rơi xuống mục tiêu với độ sai lệch 30 mét.

Theo các chuyên gia, loại bom này có thể hủy diệt mục tiêu kiên cố nằm sâu vài mét dưới lòng đất, hạn chế thiệt hại cho các công trình và con người ở khu vực xung quanh.

Mỹ dự định triển khai bom B61-12 tại các căn cứ quân sự ở châu Âu, trong đó có Đức, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.