Mỹ sắp diễn tập hải quân gần Iran

Các cuộc diễn tập được Mỹ tiến hành tại Vịnh Ba Tư nhằm đối phó với các mối đe dọa phong tỏa từ Iran.

Một tàu khu trục của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.
Một tàu khu trục của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Hải quân Mỹ trong tháng 9 sẽ tiến hành các cuộc diễn tập nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải tại các tuyến đường biển từ Vịnh Ba Tư đến Biển Đỏ, trong bối cảnh Iran liên tục đe dọa sẽ phong tỏa tuyến giao thương quan trọng này, Sputnik hôm nay đưa tin.

Theo Scott A. Stearney, sĩ quan cấp cao thuộc Hạm đội 5 Mỹ, đợt diễn tập có sự tham gia của các đồng minh trong khu vực và trên thế giới cho thấy Washington và các đối tác sẵn sàng đảm bảo quyền tự do hàng hải ở mọi địa điểm mà luật pháp quốc tế cho phép.

Ông Stearney cho biết Mỹ và đồng minh cần sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề có thể đe dọa tới lợi ích và tàu chiến của mình, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động của Iran ở Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ sẽ làm gia tăng bất ổn trong khu vực.

Một trong những cuộc diễn tập sẽ diễn ra Cộng hòa Djibouti, vốn là nút giao thông hàng hải quan trọng và nhộn nhịp tại phía nam Biển Đỏ.

Hải quân Iran đầu tháng 8 tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ nhỏ xung quanh khu vực eo biển Hormuz thuộc Vịnh Ba Tư. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây cũng đe dọa phong tỏa eo biển nếu các hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran bị cản trở.

Tư lệnh hải quân Iran ngày 27/8 thông báo Iran đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz và không cần sự hiện diện của lực lượng nước ngoài nào để đảm bảo an ninh tại vùng biển này.