Mỹ sắp phóng thử tên lửa xuyên lục địa đáp trả Triều Tiên

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III sẽ được không quân Mỹ phóng lên sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo ICBM Minuteman III của Mỹ khai hỏa. Ảnh: AP.
Tên lửa đạn đạo ICBM Minuteman III của Mỹ khai hỏa. Ảnh: AP.

Không quân Mỹ lên kế hoạch phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) không mang theo đầu đạn từ căn cứ Vandenberg, California vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thành công ICBM Hwasong-14 về phía biển Nhật Bản, Los Angeles Times hôm qua đưa tin.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa Minuteman III sẽ được phóng vào rạng sáng ngày 2/8 từ bãi phóng cách thành phố Lompoc gần 20 km về phía tây bắc.

Cuộc phóng thử được tiến hành nhằm kiểm tra tính hiệu quả, độ chính xác cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống vũ khí chiến lược Mỹ. Đây là lần phóng thử nghiệm ICBM thứ tư của quân đội Mỹ từ căn cứ ở California trong năm 2017.

Tổ chức phi chính phủ Nuclear Age Peace Foundation cho rằng đây là động thái đáp trả của Washington trước động thái thử ICBM mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

ICBM Minuteman III là một phần trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trang bị trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom chiến lược.

Minuteman III có tầm bắn khoảng 13.000 km, tốc độ pha cuối 28.700 km/h, độ cao bay tối đa 1.120 km. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa 475 kiloton, gấp 31 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

Nguyễn Hoàng