Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt nặng lên Iran

Tổng thống Trump khẳng định Washington sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran và sẵn sàng cho một hiệp định hạt nhân mới. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước phóng viên sau khi ký tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran tại Nhà Trắng, Washington DC, Mỹ ngày 8/5. Ảnh: Reuters. 
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước phóng viên sau khi ký tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran tại Nhà Trắng, Washington DC, Mỹ ngày 8/5. Ảnh: Reuters. 

“Tôi vẫn cởi mở về việc đạt được một thỏa thuận toàn diện hơn nhằm giải quyết hoàn toàn những hoạt động độc ác của chế độ này, bao gồm cả chương trình (phát triển) tên lửa đạn đạo và hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố”, AFP ngày 6/8 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một thông cáo. 

Trong giai đoạn đầu, Mỹ cho biết sẽ tái khởi động các lệnh trừng phạt lên Iran từ ngày 7/8. Theo Reuters, quan chức Mỹ tiết lộ các lệnh trừng phạt sẽ bao gồm ngăn chặn Tehran thu mua các ngoại tệ mạnh, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ôtô. “Những biện pháp trừng phạt sẽ gây sức ép tài chính lớn lên Iran”, quan chức Mỹ tuyên bố.

Mỹ cũng đang lên kế hoạch tái sử dụng biện pháp trừng phạt nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Iran từ tháng 11. Washington muốn càng nhiều quốc gia ngưng nhập khẩu dầu từ Iran càng tốt. “Chúng tôi sẽ làm việc với từng quốc gia dựa vào từng trường hợp cụ thể nhưng mục tiêu của chúng tôi là giảm doanh thu và các đồng tiền mạnh chảy vào Iran”, một quan chức cấp cao nói trong một họp báo qua điện thoại. 

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong chiến lược của Trump nhằm điều chỉnh các hành vi của Tehran trong khu vực. Tổng thống Trump quyết định phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran và tái lập các lệnh trừng phạt ba tháng trước.

Quyết định này gây rạn nứt giữa Mỹ và các nước đồng minh châu Âu. Anh, Pháp và Đức tuyên bố sẽ áp dụng “điều khoản ngăn chặn” để bác các trừng phạt pháp lý mà Mỹ đánh vào công ty châu Âu kinh doanh với Iran.

An Hồng