Mỹ thử THAAD sau khi Triều Tiên phóng ICBM lần hai

Mỹ hôm nay thông báo bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm hệ thống THAAD mới nhất.

Hệ thống THAAD Mỹ khai hỏa. Ảnh: Reuters.
Hệ thống THAAD Mỹ khai hỏa. Ảnh: Reuters.

Cuộc thử nghiệm, diễn ra trên Thái Bình Dương, được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tối 28/7 thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ hai, theo Reuters. Các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa đạn đạo Triều Tiên đang phát triển có khả năng bắn tới nhiều thành phố lớn ở Mỹ nếu phóng với góc chuẩn.

Cuộc thử nghiệm hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) mới nhất mà Mỹ tiến hành được lên kế hoạch trước cả khi Triều Tiên phóng ICBM lần hai.

 Triều Tiên công bố video thử ICBM lần hai.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) ngày 30/7 khẳng định Mỹ giờ đây có thể ngăn chặn thành công các mục tiêu thử nghiệm 15 lần nếu sử dụng hệ thống THAAD.

Mỹ hồi đầu tháng 7 lần đầu tiên thực hiện cuộc thử nghiệm THAAD đối với tên lửa tầm xa đến trung, mẫu giống với loại mà Triều Tiên phóng thử.

“Ngoài việc ngăn chặn thành công mục tiêu, dữ liệu thu thập được sẽ cho phép MDA cải tiến hệ thống vũ khí THAAD, nâng cao năng lực mô phỏng và điều khiển của chúng tôi cũng như khả năng đi trước đón đầu những mối đe dọa đang gia tăng”, tướng Sam Greaves, giám đốc MDA, cho biết trong một thông báo.

Vũ Hoàng