Mỹ tin Triều Tiên nghiêm túc trong đàm phán phi hạt nhân hóa

Tân Ngoại trưởng Mỹ cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nghiêm túc trong các cuộc đàm phán sắp tới với Washington về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.
Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

“Tôi có cảm tưởng rằng ông ấy nghiêm túc”, Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố của tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một buổi họp báo ở Brussels, Bỉ.

Ông Pompeo đã gặp ông Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Bình Nhưỡng vào cuối tháng 3, thời điểm ông vẫn giữ cương vị giám đốcCơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Tuyên bố của tân Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên, trong hội nghị thượng đỉnh, nhất trí “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo và hướng tới mục tiêu chính thức kết thúc chiến tranh trong năm nay.

Ông Pompeo ca ngợi sự kiện này là “cuộc gặp lịch sử”, đồng thời cho rằng việc Triều Tiên chấp thuận đối thoại là nhờ một phần nỗ lực của Tổng thống Trump.

Tân Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định lập trường rằng sẽ quyết tâm loại bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và sẽ không lặp lại những thất bại trong các cuộc đàm phán trước đây với Bình Nhưỡng. 

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận hủy bỏ vĩnh viễn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”, ông nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng