Mỹ tính đưa Triều Tiên trở lại danh sách nước tài trợ khủng bố

Mỹ có thể đang xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố sau những hành động khiêu khích gần đây.

Ông Khang Hyo-shang phát biểu trước báo giới. Ảnh: Yonhap.
Ông Khang Hyo-shang phát biểu trước báo giới. Ảnh: Yonhap.

“Chưa có kết luận chính thức nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét việc coi Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố”, Yonhap ngày 3/8 dẫn lời người phát ngôn đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập Khang Hyo-shang cho biết. Ông Khang đồng thời khẳng định Washington muốn tăng cường các cuộc tập trận với Seoul và Tokyo.

Theo ông Khang, thông tin trên được đưa ra bởi đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun. Ông Yun khẳng định đây là một biện pháp nhằm đáp trả các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng. Mỹ cũng xem xét áp đặt thêm lệnh cấm vận kinh tế đối với Triều Tiên, trong bối cảnh nước này được cho là đang chuẩn bị các bước để tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6.

Triều Tiên từng bị Mỹ liệt vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố vào năm 1988 sau vụ đánh bom máy bay chở khách làm 115 người thiệt mạng. Tới năm 2008, Bình Nhưỡng được loại khỏi danh sách nhờ tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước đang thảo luận các biện pháp phối hợp để trừng phạt Triều Tiên sau vụ việc Bình Nhưỡng 2 lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng trước.

Tử Quỳnh