Mỹ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ giết nhà báo

Mỹ đóng băng tài sản của 17 người, trong đó có cố vấn cấp cao của Thái tử Arab, và cấm công dân Mỹ làm ăn với những người này.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay ra thông báo cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp lệnh trừng phạt đối với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, Reuters đưa tin.

Những người này bao gồm nhóm 15 sát thủ tới Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện kế hoạch, tổng lãnh sự Arab Saudi tại Istanbul và một cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman. Đây cũng là những người đã bị chính phủ Arab Saudi quy trách nhiệm hoặc bắt giam.

Theo các lệnh trừng phạt được công bố, Mỹ sẽ đóng băng toàn bộ tài sản của những người này và cấm công dân Mỹ tiến hành hoạt động kinh doanh với họ. Những biện pháp trừng phạt này không có tác động đáng kể đối với nhóm nghi phạm nhưng gửi đi thông điệp rằng Mỹ xem vụ giết nhà báo là vấn đề nghiêm trọng.

“Mỹ sẽ tiếp tục làm rõ sự việc và bắt những người chịu trách nhiệm phải chịu trừng phạt để công lý được thực thi cho vị hôn thê, con cái và gia đình Khashoggi”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố. “Chính phủ Arab Saudi phải thực hiện các bước thích hợp để chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào những nhà báo bất đồng chính kiến”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao nói thêm rằng cuộc điều tra của chính quyền vẫn tiếp tục và các biện pháp trừng phạt chưa phải là hành động cuối cùng.

Văn phòng công tố Arab Saudi hôm nay ra thông báo cho biết có tất cả 11 người bị buộc tội liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tháng trước, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình vì trực tiếp “ra lệnh và thực hiện hành vi phạm tội”.

Thông báo xác nhận Khashoggi bị giết sau “một cuộc cãi vã và ẩu đả” tại lãnh sự quán. Ông bị trói và bị tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong và bị nhóm sát thủ phân xác phi tang. Theo công tố viên Arab, người đứng đầu nhóm đàm phán trong nhóm 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp ra lệnh giết Khashoggi và Thái tử Mohammed hoàn toàn không biết gì về sự việc.