Mỹ trừng phạt hai quan chức phụ trách tên lửa Triều Tiên

Mỹ phong tỏa tài sản và cấm công dân giao dịch với hai quan chức Triều Tiên đứng sau chương trình tên lửa đạn đạo nước này. 

Ông Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol. Ảnh: KCNA.
Ông Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol. Ảnh: KCNA.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 26/12 tuyên bố trừng phạt Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol, biện pháp mới nhất trong chiến dịch nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa, theo Reuters. 

Ông Kim là quan chức giữ vai trò then chốt trong nỗ lực của Triều Tiên nhằm chuyển chương trình tên lửa từ sử dụng nhiên liệu lỏng sang nhiên liệu rắn, trong khi ông Ri được cho là quan chức chủ chốt trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

“Bộ Tài chính đang nhắm đến các lãnh đạo chương trình tên lửa đạn đạo Triều Tiên, trong chiến dịch tăng cường tối đa sức ép để cô lập Triều Tiên, tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hoá toàn diện”, Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính, cho biết. 

Biện pháp chủ yếu mang tính biểu tượng phong toả bất cứ tài sản hay lợi ích nào hai quan chức có thể có, trong phạm vi quyền hạn của Mỹ, và cấm bất cứ công dân Mỹ nào giao dịch với hai người này. 

Động thái diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc thông báo lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên hồi tuần trước, nhằm phản ứng trước vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 29/11. Các lệnh trừng phạt này nhằm tiếp tục hạn chế Triều Tiên tiếp cận với các sản phẩm dầu đã lọc, dầu thô. 

Trọng Giáp