Mỹ trừng phạt ngân hàng Nga vì liên quan đến Triều Tiên

Mỹ cáo buộc ngân hàng Nga tiến hành giao dịch với người Triều Tiên bị Washington liệt vào danh sách đen.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington ngày 22/5. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington ngày 22/5. Ảnh: AFP.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ngân hàng Thương mại Agrosoyuz có trụ sở tại Moscow đã cố tình tiến hành hoặc tạo điều kiện cho “một giao dịch quan trọng” của Han Jang-su, đại diện tại Moscow của Ngân hàng Thương mại Ngoại thương (FTB) – ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với ngân hàng bằng việc đóng băng tài sản của họ trên đất Mỹ và cấm công dân Mỹ làm ăn với họ. “Washington sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ, chặn các dòng tiền bất hợp pháp đến Triều Tiên”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố, theo Reuters.

Washington cũng áp lệnh trừng phạt với Ri Jong-won, đại diện của FTB ở Moscow. Han Jang-su đã bị cho vào danh sách đen từ năm ngoái. Washington cho rằng cả hai đại diện FTB nên bị trục xuất khỏi Nga theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc và Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt để khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, trong đó có biện pháp hạn chế các nước nhập khẩu hàng Triều Tiên, yêu cầu lao động Triều Tiên ở nước ngoài về nước, cấm cá nhân và doanh nghiệp giao dịch với những người bị cáo buộc liên quan đến chương trình vũ khí Triều Tiên. Mặc dù lãnh đạo Mỹ – Triều đã gặp thượng đỉnh hồi tháng 6, Washington vẫn duy trì chiến dịch gây áp lực với Bình Nhưỡng.