Mỹ tuyên bố đủ năng lực phòng vệ trước Triều Tiên

Mỹ khẳng định năng lực phòng vệ của nước này là “không thể nghi ngờ” trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục dọa thử hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.

“Chúng tôi đã làm rõ rằng Mỹ có năng lực không thể hoài nghi nhằm bảo vệ bản thân và các đồng minh”, Yonhap dẫn lời bà Grace Choi, phát ngôn viên Vụ các Vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm qua nhấn mạnh. “Triều Tiên, bằng cả hành động và lời nói, đã gây đe dọa và phá hoại hòa bình cũng như an ninh quốc tế”.

Bà Choi đồng thời cho biết Mỹ muốn Triều Tiên hiểu rằng “còn một con đường khác” mà Bình Nhưỡng có thể chọn, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc “Triều Tiên phải thay đổi đường lối và trở lại các cuộc đàm phán đáng tin cậy”.

“Như chúng tôi và những quốc gia khác đã thể hiện rõ ràng, chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên vũ trang hạt nhân, đồng thời không bao giờ từ bỏ cam kết với đồng minh và đối tác trong khu vực”, bà khẳng định.

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên Ri Yong Pil tuyên bố lời cảnh báo hồi tháng trước của Ngoại trưởng nước này về việc xem xét tiến hành một vụ nổ bom nhiệt hạch mạnh nhất trên Thái Bình Dương cần được hiểu “theo nghĩa đen”.

Ngoại trưởng Triều Tiên đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ bị hủy diệt nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Triều Tiên đang nỗ lực phát triển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công đất liền Mỹ.

Ông Trump tuần tới sẽ thăm châu Á và dự kiến kêu gọi gia tăng sức ép lên Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Vũ Hoàng