Mỹ xem xét lắp đặt hệ thống THAAD tại Đức

Mỹ và Đức đang thảo luận việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD nhằm tăng khả năng bảo vệ châu Âu.

Hệ thống THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters.
Hệ thống THAAD của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ đã thảo luận sơ bộ với các quan chức quân đội Đức về việc chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến căn cứ quân sự Ramstein ở Đức, Reuters hôm nay dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết.

Một quan chức Mỹ cho hay đây có thể là một thông điệp chính trị với các nước châu Âu rằng “Mỹ nghiêm túc về việc bảo vệ các đồng minh của mình”. Việc bố trí THAAD tại Đức cũng có thể giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ tên lửa của châu Âu trước mối đe dọa từ Nga và Iran.

Các quan chức Đức tỏ ra cởi mở về động thái của Mỹ, coi đây là một biện pháp giúp bảo vệ người dân tốt hơn. “Đánh giá ban đầu là Đức không có vấn đề gì với việc triển khai THAAD”, tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, cho biết.

Bộ Quốc phòng Đức đang xây dựng lại hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn và tầm trung sau nhiều năm cắt giảm ngân sách quốc phòng, cũng như cân nhắc lá chắn THAAD của Mỹ và Arrow 3 của Israel. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức từ chối xác nhận thông tin này.

Theo các thoả thuận hiện có, Mỹ không cần Đức cho phép triển khai THAAD đến căn cứ quân sự Ramstein, nhưng các nguồn tin cho hay Washington sẽ thông báo chính thức cho Berlin trước khi thực hiện.

Khánh Lynh