NATO diễn tập pháo binh quy mô lớn ở châu Âu

Hàng nghìn binh sĩ NATO bắt đầu cuộc diễn tập pháo binh quy mô ở Đức nhằm nâng cao khả năng phối hợp tác chiến.

bsp;

Pháo hạng nặng Mỹ khai hỏa trong tập trận

Pháo M109A6 Paladin Mỹ khai hỏa trong cuộc diễn tập.

Khoảng 3.700 binh sĩ thuộc 26 nước thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã được triển khai tới thao trường Grafenwoehr (Đức) để tham gia cuộc diễn tập pháo binh “Dynamic Front 18”, RT ngày 8/3 đưa tin.

Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài tới ngày 10/3 với sự tham gia của hàng loạt hệ thống pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt và súng cối đến từ những đơn vị tinh nhuệ như Sư đoàn Bộ binh số 1 Mỹ, Sư đoàn Thiết giáp số 10 Đức cùng các đơn vị pháo binh và yểm trợ từ Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Ba Lan, Anh.

Tướng Timothy McGuire, phó Tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu, cho biết mục đích của cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực của các đơn vị hỏa lực Mỹ cũng như đồng minh trong việc phối hợp tác chiến trên thực địa.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin cho rằng NATO đang lên kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh mang tên Trident Juncture ở sát biên giới Nga vào mùa thu.

Nga nhiều lần chỉ trích sự tăng cường hiện diện quân sự của NATO dọc biên giới, coi đây là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm 2017 cáo buộc NATO gây xung đột với Moscow và đang sử dụng “sứ mệnh ngăn chặn Nga” như một cái cớ để triển khai quân.

Nguyễn Hoàng