NATO muốn phát triển quan hệ tốt với Nga

Tổng thư ký NATO cho rằng khối này cần cải thiện quan hệ với Nga trên cả lĩnh vực kiểm soát vũ khí và đối thoại chính trị.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP.
Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP.

“Tất cả chúng ta sẽ là những kẻ thua cuộc nếu bước vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, cuộc đua vũ trang mới. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng. Chúng ta triển khai những nỗ lực phòng thủ đáng tin cậy nhưng đồng thời cố gắng phát triển tốt hơn mối quan hệ với Nga bao gồm việc kiểm soát vũ khí và đối thoại chính trị”, Sputnik ngày 14/9 dẫn tuyên bố của Tổng thư kí tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

Phát biểu tại một sự kiện do tổ chức Heritage Foundation tổ chức tại Washington, Stoltenberg cho biết NATO và Nga đã tiến hành thảo luận về việc tăng cường hợp tác ở khu vực Bắc Cực.

“Tôi tin rằng điều quan trọng là phải giảm leo thang căng thẳng ở Bắc Cực vì những lý do liên quan đến môi trưởng. Ngoài ra, đây là khu vực có vị trị địa chính trị nhạy cảm. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc cùng Nga để giải quyết các thách thức ở Bắc Cực”, quan chức NATO nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Nga và NATO đi xuống sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO sau đó liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, trong khi Mỹ, Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.