Nét lãng tử một thời của Lê Công Tuấn Anh


Thập niên 1990, nét thư sinh, điển trai của diễn viên để lại dấu ấn đậm nét qua nhiều phim như “Vị đắng tình yêu”, “Vĩnh biệt mùa hè”…

Ngày 17/10/1996, diễn viên Lê Công Tuấn Anh qua đời ở tuổi 29 do uống quá liều thuốc sốt rét. 22 năm sau ngày mất, sự ra đi của anh luôn để lại nhiều thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp... Mỗi dịp giỗ nghệ sĩ, đông đảo diễn viên như Lý Hùng, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Phước Sang... ngồi lại trước mộ phần của anh tại chùa Nghệ sĩ (quận Gò Vấp, TP HCM) để ôn kỷ niệm. Năm 1990, tên tuổi Lê Công Tuấn Anh nổi như cồn với vai Quang "Đông ki sốt" trong phim "Vị đắng tình yêu". Nhân vật của anh - một chàng trai si tình, say đắm với mối tình đầu - từng là hình mẫu chinh phục nhiều khán giả nữ đầu thập niên 1990.
Ngày 17/10/1996, diễn viên Lê Công Tuấn Anh qua đời ở tuổi 29 do uống quá liều thuốc sốt rét. 22 năm sau ngày mất, sự ra đi của anh luôn để lại nhiều thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp… Mỗi dịp giỗ nghệ sĩ, đông đảo diễn viên như Lý Hùng, Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Phước Sang… ngồi lại trước mộ phần của anh tại chùa Nghệ sĩ (quận Gò Vấp, TP HCM) để ôn kỷ niệm. Năm 1990, tên tuổi Lê Công Tuấn Anh nổi như cồn với vai Quang “Đông ki sốt” trong phim “Vị đắng tình yêu”. Nhân vật của anh – một chàng trai si tình, say đắm với mối tình đầu – từng là hình mẫu chinh phục nhiều khán giả nữ đầu thập niên 1990.

bsp;

Lê Công Tuấn Anh trong ‘Vị đắng tình yêu’

Lê Công Tuấn Anh trong ‘Vị đắng tình yêu’.

Trước đó, tài diễn xuất của anh được Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương phát hiện. Năm 18-19 tuổi, anh đưa bạn gái - lúc đó là diễn viên Hồng Điệp - đến đoàn kịch nói Kim Cương để thử vai. Nhận ra tiềm năng của chàng thanh niên lấp ló ở hậu đài, Kim Cương nhận Lê Công Tuấn Anh và người bạn đi cùng vào đoàn kịch. Từ đó, anh bắt đầu con đường diễn viên chuyên nghiệp. 
Trước đó, tài diễn xuất của anh được Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương phát hiện. Năm 18-19 tuổi, anh đưa bạn gái – lúc đó là diễn viên Hồng Điệp – đến đoàn kịch nói Kim Cương để thử vai. Nhận ra tiềm năng của chàng thanh niên lấp ló ở hậu đài, Kim Cương nhận Lê Công Tuấn Anh và người bạn đi cùng vào đoàn kịch. Từ đó, anh bắt đầu con đường diễn viên chuyên nghiệp. 
Với ánh mắt đượm buồn, giọng nói hiền lành, gương mặt thư sinh, Lê Công Tuấn Anh tạo được sức hút riêng so với nét hào hoa, phong lưu của các nam đồng nghiệp thời ấy như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh... Anh lần lượt đóng đinh tên tuổi trong các phim "Em còn nhớ hay em đã quên", "Anh chỉ có mình em", "Vĩnh biệt Cali", "Vĩnh biệt mùa hè"...
Với ánh mắt đượm buồn, giọng nói hiền lành, gương mặt thư sinh, Lê Công Tuấn Anh tạo được sức hút riêng so với nét hào hoa, phong lưu của các nam đồng nghiệp thời ấy như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh… Anh lần lượt đóng đinh tên tuổi trong các phim “Em còn nhớ hay em đã quên”, “Anh chỉ có mình em”, “Vĩnh biệt Cali”, “Vĩnh biệt mùa hè”…
Giai đoạn mới nổi, anh được các hãng phim ở TP HCM lẫn trung ương săn đón. Hầu như phim nào mới bấm máy đều có anh thủ vai và là vai chính. Có năm, anh đóng tới 20 phim. 
Giai đoạn mới nổi, anh được các hãng phim ở TP HCM lẫn trung ương săn đón. Hầu như phim nào mới bấm máy đều có anh thủ vai và là vai chính. Có năm, anh đóng tới 20 phim. 
Lê Công Tuấn Anh cũng thay đổi linh hoạt về phong cách. Có lúc, anh để mái tóc ngắn gọn, nam tính, khi thì tóc mái rẽ ngôi cổ điển.
Lê Công Tuấn Anh cũng thay đổi linh hoạt về phong cách. Có lúc, anh để mái tóc ngắn gọn, nam tính, khi thì tóc mái rẽ ngôi cổ điển.
Lê Công Tuấn Anh là một trong những tài tử gắn bó với nhiều giai nhân trên màn ảnh như Diễm Hương (ảnh), Thu Hà, Việt Trinh, Khánh Huyền... với các phim "Vĩnh biệt mùa hè" (1992), "Người đẹp Tây Đô" (1996)...
Lê Công Tuấn Anh là một trong những tài tử gắn bó với nhiều giai nhân trên màn ảnh như Diễm Hương (ảnh), Thu Hà, Việt Trinh, Khánh Huyền… với các phim “Vĩnh biệt mùa hè” (1992), “Người đẹp Tây Đô” (1996)…
Lê Công Tuấn Anh bên diễn viên Lê Quang - người sau đó thủ vai Võ Tòng trong phim "Đất phương Nam" năm 1997. Theo đồng nghiệp, sinh thời anh sống rất bình dân, hòa đồng với các diễn viên. Lý Hùng kể có lần, sau buổi quay phim ở Đà Nẵng, Lê Công Tuấn Anh rủ bạn "đi nhậu lai rai". Đến nơi, Lý Hùng thấy anh đang uống bia với các bác xe ôm. 
Lê Công Tuấn Anh bên diễn viên Lê Quang – người sau đó thủ vai Võ Tòng trong phim “Đất phương Nam” năm 1997. Theo đồng nghiệp, sinh thời anh sống rất bình dân, hòa đồng với các diễn viên. Lý Hùng kể có lần, sau buổi quay phim ở Đà Nẵng, Lê Công Tuấn Anh rủ bạn “đi nhậu lai rai”. Đến nơi, Lý Hùng thấy anh đang uống bia với các bác xe ôm. 
Sự nghiệp diễn xuất của anh được bảo chứng bằng nhiều giải thưởng. Anh từng ba năm liên tiếp nhận giải Mai vàng từ 1993 đến 1995 ở hạng mục Diễn viên được yêu thích nhất. Anh cũng được trao Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu toàn quốc đợt 2 tại TP HCM năm 1995 với vai Sỏi trong kịch "Bước qua lời nguyền".
Sự nghiệp diễn xuất của anh được bảo chứng bằng nhiều giải thưởng. Anh từng ba năm liên tiếp nhận giải Mai vàng từ 1993 đến 1995 ở hạng mục Diễn viên được yêu thích nhất. Anh cũng được trao Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu toàn quốc đợt 2 tại TP HCM năm 1995 với vai Sỏi trong kịch “Bước qua lời nguyền”.
Lê Công Tuấn Anh trong phim chuyển thể đầu tiên từ truyện Nguyễn Nhật Ánh - "Áo trắng sân trường" Anh vào vai thầy giáo tên Gia, bên cạnh bộ ba nữ sinh Kim Xuyến, Đăng Thục và Cúc Hương. Giai đoạn này, anh mới 27 tuổi, đạt phong độ cao nhất trong nghề. 
Lê Công Tuấn Anh trong phim chuyển thể đầu tiên từ truyện Nguyễn Nhật Ánh – “Áo trắng sân trường” Anh vào vai thầy giáo tên Gia, bên cạnh bộ ba nữ sinh Kim Xuyến, Đăng Thục và Cúc Hương. Giai đoạn này, anh mới 27 tuổi, đạt phong độ cao nhất trong nghề. 

Tam Kỳ