Nga áp giải ba tàu chiến Ukraine về cảng ở Crimea

Hai tàu pháo và một tàu kéo hải quân Ukraine được Nga đưa về cảng Kerch sau khi bị bắt trên Biển Đen vì xâm phạm lãnh hải Moskva.

Các tàu chiến Ukraine bị giữ tại cảng Kerch hôm 26/11. Ảnh: Reuters.
Các tàu chiến Ukraine bị giữ tại cảng Kerch hôm 26/11. Ảnh: Reuters.

“Ba tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt đang neo đậu tại cảng Kerch thuộc bán đảo Crimea bên bờ Biển Đen. Nhiều người mặc quân phục hải quân xuất hiện quanh các chiến hạm này, chúng không có dấu hiệu hư hại nào”, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên tại bán đảo Crimea hôm nay cho biết.

Đây là những tàu chiến bị cảnh sát biển Nga bắt gần eo biển Kerch hôm qua. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc ba chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen mà không tuân thủ quy trình. Nhà chức trách Nga khẳng định các tàu Ukraine đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi khu vực, có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga.

Tàu cảnh sát biển Nga phải sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả ba tàu rồi áp giải về cảng Kerch. Moskva cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và đã được chăm sóc y tế, trong khi Kiev nói rằng có 6 người bị thương trong sự cố.

bsp;

Cuộc đối đầu trên biển khiến ba tàu chiến Ukraine bị Nga bắt

Tàu cảnh sát biển Nga đâm húc tàu kéo Ukraine trên Biển Đen.

Bộ Ngoại giao Ukraine yêu cầu Nga trao trả ngay lập tức các chiến hạm và thủy thủ đoàn bị bắt, nhưng chưa được phía Nga đáp ứng. Hiện chưa rõ Nga sẽ xử lý thế nào với các tàu chiến bị bắt này cũng như các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine. Căng thẳng tại đây leo thang kể từ tháng ba sau khi lực lượng biên phòng Ukraine bắt một thuyền đánh cá của Nga, động thái được Moskva ví như “cướp biển có tổ chức”. Nga hồi tháng 6 cũng bắt hai ngư dân Ukraine với cáo buộc đánh cá trộm.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.