Nga bác cáo buộc liên quan đến cái chết của nhà báo ở Ukraine

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng cáo buộc Moskva đứng sau cái chết của một nhà báo ở Ukraine là vô nghĩa và nhằm mục đích chống Nga.

Nhà báo Arkady Babchenko. Ảnh: Reuters.
Nhà báo Arkady Babchenko. Ảnh: Reuters.

“Cuộc điều tra thậm chí còn chưa bắt đầu nhưng Thủ tướng chính phủ Ukraine đã tuyên bố cơ quan tình báo Nga gây ra điều này”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay.

Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra sau khi Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman hôm qua viết trên mạng xã hội rằng ông tin Nga đứng sau vụ sát hại nhà báo Arkady Babchenko vì đây là nhà báo bất đồng chính kiến, từng nhiều lần chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cái chết của Babchenko là một bi kịch và khẳng định những cáo buộc nhằm vào Moskva đều vô nghĩa và chỉ là một phần trong xu hướng chống Nga của Ukraine.

Nhà báo Babchenko bị bắn chết ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 29/5, nơi nạn nhân đang sống lưu vong. Theo ông Anton Gerashchenko, nhà lập pháp kiêm cố vấn cho Bộ Nội vụ Ukraine, Babchenko bị bắn chết khi định ra ngoài mua bánh mỳ. Kẻ tấn công đã đứng chờ sẵn tại cầu thang dẫn lên căn hộ và bắn nhiều phát vào lưng Babchenko.

Babchenko từng là một trong những phóng viên chiến trường nổi tiếng nhất nước Nga và có quan điểm phản đối những chính sách Nga áp dụng tại Ukraine và Syria. Babchenko rời khỏi Nga năm 2016 sau khi nói rằng không thương tiếc các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã đề nghị chính quyền Ukraine khẩn trương điều tra cái chết của nhà báo Babchenko. Ủy ban Điều tra Nga cũng thông báo đã mở cuộc điều tra vụ ám sát.

Huyền Lê